Thiết kế, thi công lắp đặt hệ thống thông gió nhà xưởng chuyên nghiệp

Hệ thống thông gió nhà xưởng là một trong những hạng mục cần triển khai và ưu tiên triển khai sớm khi nhà xưởng bắt đầu đi vào hoạt động. Đây được xem là giải pháp tối ưu nhất giúp các doanh nghiệp tạo môi trường làm việc lý tưởng cho cả người lao động và máy móc.

Mục đích của hệ thống thông gió nhà xưởng

Hệ thống thông gió nhà xưởng mang lại rất nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp, người lao động. Trong đó có một số lợi ích nổi bật như:

 • Đào thải các khí độc hại, bụi bẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe người làm việc bên trong xưởng ra môi trường ngoài.
 • Đảm bảo chất lượng không khí tại nơi làm việc luôn tươi mới, mang lại bầu không khí trong lành, dễ chịu
 • Loại bỏ độ ẩm và nhiệt thừa bên trong nhà xưởng ra bên ngoài.
 • Sản xuất được lượng oxy dồi dào cho người làm việc trong phân xưởng.
 • Một số trường hợp đặc biệt hơn, hệ thống thông gió được lắp đặt với mục đích khắc phục những sự cố không mong muốn trong quá trình sản xuất như bị rò rỉ các chất độc hại.

Hiện nay, trên thực tế có 2 hệ thống thông gió nhà xưởng mà các doanh nghiệp đang sử dụng là hệ thống thông gió cho môi trường điều hòahệ thống thông gió tạo sự thông thoáng mát mẻ.

Hệ thống thông gió nhà xưởng đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và người lao động
Hệ thống thông gió nhà xưởng đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và người lao động.

Hệ thống thông gió nhà xưởng cho môi trường điều hoà 

Hiện tại, các nhà xưởng thường ít sử dụng hệ thống điều hòa bởi chúng tốn kém nhiều chi đầu tư và tiêu thụ. Tuy nhiên, do môi trường làm việc đặc thù cần nhiệt độ thấp thì doanh nghiệp phải đầu tư hệ thống làm lạnh để chất lượng của sản phẩm.

Doanh nghiệp cần tính toán để xây dựng hệ thống thông gió hợp lý đảm bảo đào thải khí không cần thiết ra bên ngoài và đảm bảo không khí trong lành khi làm việc.

Hệ thống thông gió nhà xưởng tạo luồng không khí thông thoáng

Đây là hệ thống thống gió nhà xưởng được ứng dụng vô cùng phổ biến và rộng rãi. Khi các xưởng, nhà máy cần lấy không khí sạch bên ngoài và đảo thải khí không cần thiết, bụi bẩn ra bên ngoài. Yêu cầu bắt buộc của hệ thống này là mái tôn của nhà xưởng cần phải lắp đặt loại cách nhiệt tốt.

Hệ thống thông gió nhà xưởng được phân loại như thế nào?

Hệ thống thông gió nhà xưởng sẽ được phân loại theo cách lắp đặt. Dựa vào sự chuyển động của gió và môi trường làm việc để thiết sao cho phù hợp.

Hệ thống thông gió kiểu thổi

Cơ chế của kiểu thông gió này là thổi luồng không khí sạch vào phòng và đào thải những khí độc ra ngoài thông qua những khe hở nhờ vào sự chênh lệch của cột áp.

Thông gió kiểu thổi có điểm mạnh là có thể cấp không khí tươi, sạch đến nơi cấp thiết, những điểm tụ tập đông người hoặc nơi có độ ẩm dư nhiệt thừa. Tốc độ gió luân chuyển của hệ thống này rất lớn.

Nhược điểm của phương pháp này là áp suất trong phòng là dương nên gió sẽ thổi tràn ra tất cả các hướng và có thể sẽ bị tràn vào cả những khu vực không cần thiết.

hệ thống thông gió kiểu thổi
Hệ thống thông gió kiểu thổi.

Hệ thống thông gió kiểu hút

Hệ thống thông gió kiểu hút có cơ chế hoạt động tương tự như thông gió kiểu thổi. Hút không khí trong lành và xả không khí ô nhiễm ra ngoài thông qua sự chênh lệch cột áp.

Ưu điểm của hệ thống này là có thể hút trực tiếp không khí ô nhiễm tại 1 điểm cần thiết mà không bị phát tán ra khắp phòng. Lưu lượng gió không quá lớn nhưng hiệu quả mang lại rất cao.

Nhược điểm của phương pháp này là lượng gió tuần hoàn thấp, nên không khí dễ dàng tràn vào tự do và rất khó kiểm soát.

Hệ thống thông gió kiểu hút
Hệ thống thông gió kiểu hút

Hệ thống thông gió hài hòa

Thông gió hài hòa là phương pháp kết hợp hút xả lẫn thổi để mang đến hiệu quả cao nhất. Phương pháp này bao gồm hệ thống quạt thổi và hút. Để có thể chủ động hút khí ô nhiễm tại vị trí yêu cầu và cấp lượng gió trong lành, mát mẻ vào những nơi cần thiết.

Ưu điểm của phương pháp này chính là sự tổng hợp ưu điểm của 2 phương pháp trên. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là giá thành khá cao và thông gió tương đối chậm.

Hệ thống thông gió hài hoà
Hệ thống thông gió hài hoà.

Hệ thống thông gió tự nhiên

Đây là phương pháp áp dụng sự chênh lệch của cột áp để tiến hành trao đổi không khí giữa bên trong nhà xưởng và ngoài trời. Cột áp được tạo ra do sự chênh lệch nhiệt độ giữa 2 môi trường do gió tạo nên.

Hệ thống thông gió tự nhiên
Hệ thống thông gió tự nhiên.

Hệ thống thông gió cưỡng bức

Phương pháp này sử dụng thông gió ngoại lực bằng hệ thống quạt. Thông gió cưỡng bức là quá trình sử dụng các thiết bị điều chuyển không khí. Ở một mức độ đơn giản là sử dụng các hệ quạt gió để phụ trợ thông gió tự nhiên, tạo ra dòng đối lưu cưỡng bức trong phòng. Cụ thể, việc thiết kế hệ thống thông gió này giúp đưa không khí từ trong từ trường bên trong phòng ra ngoài hoặc ngược lại nhờ tác động của quạt và động cơ. 

 

Tham khảo: Hệ thống làm mát nhà xưởng và các cách làm mát nhà xưởng hiệu quả thông dụng hiện nay.

 

Hệ thống thông gió tổng thể

Hệ thống thông gió tổng thể cho toàn bộ dự án hoặc cho cả phòng.

Hệ thống thông gió cục bộ

Hệ thống thông gió cục bộ cho một vị trí đặc biệt hoặc riêng cho những vị trí phát sinh nhiều khí độc hại.

Hệ thống thông gió bình thường

Hệ thống này giúp loại bỏ ẩm thừa, nhiệt thừa, các chất độc hại và cung cấp oxy cần thiết cho sinh hoạt của con người.

Hệ thống thông gió sự cố

Hệ thống này được sử dụng để giải quyết những sự cố tại nơi có hóa chất độc hại. Hệ thống thông gió sẽ thải khí độc ra những nơi đã định sẵn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người làm việc.

Đặc biệt, khi có hỏa hoạn, hệ thống này hoạt động để tạo sức ép dương lên những nơi mà lửa không thể xâm nhập để giúp mọi người thoát hiểm dễ dàng. Hệ thống này chỉ hoạt động khi xảy ra sự cố.

Tổng hợp 4 hệ thống thông gió nhà xưởng tối ưu chi phí vận hành

Dưới đây là tổng hợp 4 phương pháp xây dựng hệ thống thông gió nhà xưởng hiệu quả, tiết kiệm tối ưu chi phí:

Thông gió tự nhiên 

Hệ thống thông gió tự nhiên là mang lại sự thông thoáng, mát mẻ cho xưởng bằng cách bố trí các cửa lấy gió một cách hợp lý.

 Ưu điểm:

 • Hệ thống thông gió tự nhiên mang lại môi trường làm việc sự thông thoáng, mát mẻ, và đặc biệt tiết kiệm được chi phí đầu tư ban đầu, chi phí vận hành, chi phí điện tiêu thụ.
 • Giúp tiết kiệm tối ưu năng lượng.
 • Kiểm soát được người sử dụng.
 • Tăng năng suất làm việc cho công nhân.
 • Hệ thống thông gió tự nhiên khi thi công lắp đặt vô cùng dễ dàng mà không gây ảnh hưởng đến kết cấu và kiến trúc có sẵn của nhà xưởng.

Nhược điểm: Hiệu suất không cao, phụ thuộc hoàn toàn vào hướng gió và dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết.

Nguyên lý của hệ thống thông gió tự nhiên cho nhà xưởng, nhà công nghiệp

 • Hệ thống thông gió tự nhiên cho nhà xưởng hoạt động dựa vào sự đối lưu của không khí theo nguyên tắc không khí nóng giãn nở sẽ nhẹ hơn sẽ bay lên trên để không khí lạnh nặng hơn tràn xuống dưới để thay thế.
 • Tận dụng được cấu trúc hở của nhà xưởng để đón thêm gió ở bên ngoài vào.

Phương pháp thực hiện

 • Bố trí lam gió lấy không khí sạch từ bên ngoài và thải khí bẩn để mang lại kết quả tốt nhất. Lam gió phải thiết kế để che được nước mưa. Có thể thiết kế quả cầu thông gió ở mái nhà để tạo sự thông thoáng cho xưởng.
Hệ thống thông gió tự nhiên mang lại hiệu quả cao nhưng hạn chế phụ thuộc hướng gió.
Hệ thống thông gió tự nhiên mang lại hiệu quả cao nhưng hạn chế phụ thuộc hướng gió.

Hệ thống thông gió không dùng kênh dẫn

Phương pháp thông gió này khá giống phương pháp trên nhưng thay vì lắp đặt lam gió ở 2 đầu thì cần phân chia ra một đầu lấy không khí vào và một đầu hút không khí ra ngoài.

Khi hoạt động hệ thống này, không khí, bụi bẩn trong nhà xưởng sẽ bị hút ra và không khí sạch, gió sẽ theo lam gió hút vào bên trong nhà xưởng. 

Cách tính toán lưu lượng gió hút ra để chọn quạt hút thích hợp

Theo nghiên cứu, mỗi người sẽ cần tối thiểu khoảng 20m3 không khí trong vòng 1 tiếng. Chính vì thế, để tính lưu lượng cần thông gió sẽ bằng công thức: tổng số người x 20m3.

Tính số người làm việc trên m2 sàn = Diện tích/0,7 người/m2 sàn. 

Bạn có thể tham khảo thêm ví dụ để dễ hình dung: 

– Xưởng có diện tích là: S = 2000m2

– Số nhân công trong xưởng là: 2000/0,7 = 2857 người

– Lưu lượng cần thông gió = 1428 x 20 = 57.140 m3/h

Vì vậy, bạn nên lựa chọn loại quạt hút công nghiệp có lưu lượng thông gió lớn hơn hoặc bằng 57.140 m3/h.

Hệ thống thông gió sử dụng kênh dẫn gió 

Hệ thống thông gió sử dụng kênh dẫn gió hoạt động dựa theo nguyên lý hút không khí sạch từ ngoài sau đó sẽ thổi qua màng lưới giấy hình tổ ong. Màng lưới này không hấp thụ nước và có khả năng lọc bụi, chống ẩm mốc rất tốt. 

Không khí sau khi đi qua màng lưới giấy tổ ong sẽ giảm nhiệt độ xuống rất sâu, khoảng 30 – 50 độ C so với nhiệt độ ngoài môi trường.

Không khí đã được làm mát và làm sạch sẽ thổi liên tục vào xưởng nhờ một motor quạt đồng thời đẩy khí nóng, khí độc hại, bụi bẩn trong xưởng ra bên ngoài. Tạo ra một môi trường mát mẻ, sạch sẽ cho người làm việc. Cự ly gió của phương pháp này cũng khá lớn, lên tới 25m.

Hệ thống thông gió sử dụng kênh dẫn gió sẽ giúp độ ẩm trong xưởng tăng lên đáng kể (3 – 5 %). Hệ thống gồm 3 chế độ gió nên hoàn thể có thể đáp ứng được mọi nhu cầu của doanh nghiệp.

Trung bình, 1 hệ thống có thể làm mát khoảng 130m2. Bên cạnh đó, hệ thống làm mát này còn có nhiều ưu điểm vượt trội như khử mùi, làm mát, tiết kiệm điện năng và không gây ô nhiễm môi trường.

Hệ thống thông gió dùng kênh dẫn gió hiệu quả
Hệ thống thông gió dùng kênh dẫn gió hiệu quả

Hệ thống thông gió kết hợp hệ thống làm mát cho nhà xưởng 

Hệ thống thông gió kết hợp làm mát nhà xưởng ngày càng được ưa chuộng và sử dụng phổ biến hơn rất nhiều so với những phương pháp khác. Ưu điểm lớn nhất của hệ thống này là có chi phí đầu tư thấp, tiết kiệm chi phí điện năng tiêu thụ chỉ khoảng 1/10 so với sử dụng điều hòa.

Nếu như nhà xưởng bắt buộc phải lắp đặt hệ thống điều hòa để đảm bảo chất lượng sản phẩm thì hệ thống làm mát này chỉ cần làm mát tại một số vị trí nhất định, cần thiết, nơi sản sinh nhiều nhiệt như xưởng in, xưởng cơ khí.

Vậy nên, nếu doanh nghiệp của bạn không yêu cầu khắt khe về nhiệt độ, độ ẩm thì hệ thống thông gió kết hợp hệ thống làm mát là lựa chọn tối ưu nhất.

Ưu điểm của hệ thống thông gió nhà xưởng 

Vậy hệ thống thông gió nhà xưởng có những ưu điểm gì nổi bật mà ngày càng được ưa chuộng như vậy? Tham khảo ngay dưới đây nhé.

Chi phí đầu tư thấp, chi phí tiêu thụ ít

Chi phí đầu tư để có thể lắp đặt một hệ thống thông gió nhà xưởng và chi phí tiêu thụ điện năng của chúng chỉ bằng 1/10 so với chi phí lắp đặt hệ thống điều hòa, máy lạnh.

Bên cạnh đó, cứ sau 2 phút thì lượng không khí sạch sẽ, tươi mới sẽ được đưa vào bên trong xưởng. Tùy theo mô hình của nhà xưởng để thiết kế những hệ thống thông gió phù hợp nhất.

Hệ thống thông gió kết hợp làm mát loại 18.000m3/h có thể làm mát khoảng 120 – 150m2. Chính vì vậy nếu doanh nghiệp rộng khoảng 1.200 – 1.500m2 thì chỉ cần sử dụng 10 hệ thống loại 18.000m3/h. Nếu làm việc 10 tiếng/ngày thì chi phí cho điện năng chỉ rơi vào khoảng 5 triệu/tháng, tiết kiệm hơn rất nhiều so với sử dụng điều hòa.

Giảm ô nhiễm môi trường

Nguyên lý hoạt động của hệ thống này là đẩy không khí nóng, bụi bẩn ra bên ngoài, khử mùi tốt và tiết kiệm điện năng nên không gây ô nhiễm môi trường.

Thi công, lắp đặt nhanh chóng

Thông thường, muốn lắp đặt hệ thống thông gió nhà xưởng rộng khoảng 10.000m2 sẽ chỉ mất 1 tháng. Thời gian thi công, lắp đặt nhanh sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như chi phí cho nhân công.

THAM KHẢO SỐ LIỆU TÍNH TOÁN TRÊN DIỆN TÍCH 1000 MÉT VUÔNG
Năng suất làm lạnh Kiểu Hệ Thống Làm Mát Hệ Thống Điều Hoà Hệ Thống Quạt
Công Suất 16.000 m3/h 400.000 BTU/h 40.000 m3/h
Công Suất Điện 1.1  kW 54 kW 7.1 kW
Không gian làm việc Diện Tích 1000 1000 1000
Chiều Cao 4 4 4
Số Lần Trao Đổi/h 30 Tuần Hoàn 30
Thông số về năng lượng tiêu thụ  Tổng số đơn vị lắp đặt 8 2 3
Tổng điện tiêu thụ 8.8 108 22.5
Tổng điện sử dụng 10h/ngày và 26 ngày/tháng 27.456 kWh/năm 336.900 kWh/năm 70.000 kWh/năm
% Điện tiêu thụ 8 100 21
Các phương pháp có sự khác như như thế nào  Đẩy hơi nóng, làm mát không khí, làm sạch và cấp gió tươi Vòng tuần hoàn kín. Trong trường hợp có nhiệt sinh ra thì nó không hiệu quả Tuần hoàn không khí, không hạ nhiệt độ khi nhiệt độ môi trường tăng

 

Địa chỉ thiết kế, thi công lắp đặt hệ thống thông gió làm mát

Nếu quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng thì nên cân nhắc và lựa chọn những đơn vị thiết kế, thi công uy tín nhất. Để sản phẩm được đảm bảo chất lượng và có chế độ bảo hành lâu dài.

 • Với kinh nghiệm hơn 15 năm trong lĩnh vực thiết kế, thi công và lắp đặt hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng, đã đồng hành cùng nhiều dự án lớn nhỏ trên khắp cả nước NP Việt Nam chính là sự lựa chọn đáng tin cậy dành cho bạn.
 • NP Việt Nam cam kết chất lượng thiết kế, thi công và lắp đặt hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng, đảm bảo các tiêu chí: An toàn – Bền Bỉ– Hoạt động hiệu quả – Mỹ quan.
 • Thiết kế và tư vấn bởi đội ngũ kỹ sư chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm được đào tạo bài bản.
 • Chi phí hợp lý, cạnh tranh, giá cả luôn đi đôi với chất lượng.
 • Nhiều chính sách ưu đãi với Quý khách hàng, đối tác hợp tác lâu dài, hợp đồng các dự án lớn.
 • Đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ thi công.
 • Bảo hành dài hạn, bảo trì chu đáo, chuyên nghiệp trên toàn quốc cho tất cả công trình lắp đặt hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng.
 • Đa dạng các loại hệ thống thông gió nhà xưởng… đáp ứng tốt nhất mọi nhu cầu của khách hàng.

Liên hệ ngay với NP Việt Nam để được phục vụ thiết kế, thi công và lắp đặt hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng nhanh chóng và tận tâm nhất bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0936183566