Công suất quạt là gì? Cách tính công suất quạt thông gió

Công suất quạt

Công suất quạt điện bao nhiêu là phổ biến? Và lựa chọn mẫu quạt có công suất như thế nào phù hợp với nhu cầu sử dụng? Công suất quạt thông gió được tính ra sao? Đây là những thắc mắc từ khách hàng mà NP Việt Nam nhận được nhiều nhất trong thời gian gần đây. Tìm hiểu chi tiết cùng chúng tôi ngay nhé!

Công suất quạt là gì?

Công suất quạtđại lượng đặc trưng cho tốc độ hoạt động của những thiết bị quạt công nghiệp hoạt động. Công suất này được xác định bằng công thực hiện của quạt trên một đơn vị thời gian.

Đây cũng chính là thông số động cơ dùng để đo điện năng tiêu thụ của quạt. Công suất của quạt càng lớn thì cho điện năng tiêu thụ điện càng lớn. Do đó, bạn cũng có thể hiểu công suất của quạt là thông số cho biết mức năng lượng mà thiết bị tiêu thụ.

Hoặc hiểu theo cách khác, công suất cho biết quạt tiêu thụ bao nhiêu điện trong một tháng và từ đó giúp tính được số tiền điện gia đình phải trả.

Công suất quạt là gì

Công suất quạt là đại lượng đặc trưng cho tốc độ hoạt động của những thiết bị quạt công nghiệp hoạt động

Công suất quạt tính như thế nào?

Trên thực tế, có rất nhiều loại quạt khác nhau: Quạt ly tâm, quạt hút thông gió, quạt hút trong công nghiệp,… . Mỗi thiết bị có những mức công suất hoạt động khác nhau, tuy nhiên đều được tính tổng như sau:

P = A.t (W/kW), P là kí hiệu của công suất có đơn vị tính là W hoặc kW. Trong đó:

  • A – Là công thực hiện có đơn vị là N.m hay J.
  • t – Là thời gian thực hiện công có đơn vị là s.

Lợi ích của công suất trong hoạt động của quạt

Công suất quạt được coi là thước đo hoạt động của động cơ quạt thông gió. Đơn vị giúp người dùng có thể xác định được động cơ quạt chạy như thế nào, động cơ chạy khỏe hay chạy yếu. Hoặc giúp xác định được quạt có thể chạy bao nhiêu để đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

Ngoài ra, công suất giúp người dùng xác định được điện năng tiêu thụ của quạt rất tốt. Mức công suất sẽ được ghi trên nhãn dán của quạt thông gió. Từ đó, giúp có thể tính được lượng tiền điện tiêu thụ hàng ngày, hàng tháng khi sử dụng quạt.

Lợi ích của công suất trong hoạt động của quạt

Công suất giúp người dùng xác định được điện năng tiêu thụ

Do đó, việc xác định rõ được công suất quạt thông gió là điều vô cùng quan trọng. Bởi vậy nên, trước khi mua quạt để phục vụ cho đời sống sinh hoạt hoặc trong sản xuất, bạn cần tìm hiểu chi tiết về công suất của thiết bị.

Đồng thời, nhờ xác định vào việc đó, có thể giúp bạn hạch toán được chi phí điện năng, cũng như lợi ích thu về sao cho phù hợp nhất. Khi đó, sẽ giúp bạn tránh được những lãng phí, thừa thãi khi công suất quá lớn sử dụng trong khu vực nhỏ.

Công suất quạt thông gió công nghiệp

Quạt thông gió là thiết bị được sử dụng nhiều và phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Thiết bị được sử dụng tại bất kì đâu trong đời sống hàng ngày: Bệnh viện, khu nhà máy, nhà xưởng, tòa nhà cao tầng,… .

Do nhu cầu sử dụng cao và đa dạng nên việc quạt thông gió cũng được thiết kế với nhiều loại công suất khác nhau. Điều này nhằm đáp ứng tối đa các nhu cầu sử dụng của mọi khách hàng, giúp tiết kiệm tối đa chi phí cho chủ đầu tư.

Trên thị trường quạt thông gió công nghiệp được thiết kế gồm rất nhiều loại khác nhau. Mỗi loại thiết bị đều sở hữu những mức công suất khác nhau. Cụ thể:

Quạt thông gió công nghiệp vuông

Mẫu quạt này hướng trục được lựa chọn sử dụng để thông gió, hút khí thải, làm mát khu nhà xưởng hoặc trang trại,… . Quạt sở hữu mức công suất từ 0.12kW – 11kW.

Quạt được thiết kế gồm 2 loại chính là quạt có chớp và quạt không có chớp. Mẫu quạt có khả năng tạo lưu lượng lớn với độ ồn cực thấp, không gây ảnh hưởng cho mọi người xung quanh.

Quạt thông gió công nghiệp vuông

Quạt thông gió công nghiệp vuông

Quạt thông gió DP

Mức công suất của quạt thông gió DP nằm trong khoảng từ 77W – 181W. Dòng quạt này được lựa chọn dùng để:

  • Thông gió các tòa nhà văn phòng, khu trung tâm thương mại,… .
  • Hút khí thải, đồng thời cấp khí tươi cho điều hòa trung tâm và những địa điểm cần lực hút khỏe.
  • Được sử dụng thông gió trong các bệnh viện, phòng sạch, phòng điều chế thuốc,… .

Quạt thông gió DP

Quạt thông gió DP

Quạt thông gió gắn trần hoặc gắn tường

Dòng quạt thông gió gắn trần, gắn tường có mức công suất từ 0.029kW đến 0.050kW. Khi hoạt động, quạt không gây tiếng ồn lớn và hiệu suất hoạt động cao, mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng.

Quạt thông gió gắn tường/ gắn trần này được ứng dụng để thông gió trong căn hộ, phòng làm việc, WC, dùng hút khí thải,… mang đến hiệu quả làm việc cao.

Quạt thông gió gắn trần hoặc gắn tường

Quạt thông gió gắn trần hoặc gắn tường

Quạt thông gió dạng hộp

Quạt thông gió dạng hộp nổi tiếng với khả năng hoạt động ổn định, không bị rung lắc khi vận hành. Và thiết bị sở hữu độ ồn thấp, áp suất hoạt động cao, cho hiệu quả làm việc vượt trội.

Quạt thông gió dạng hộp

Quạt thông gió dạng hộp

Quạt thông gió dạng tròn

Thân của dòng quạt thông gió này có thiết kế dạng thân tròn, cánh được tùy chỉnh dạng cánh là bàng hoặc cánh thẳng, phụ thuộc vào lưu lượng gió cùng như áp suất của quạt. Công suất của quạt từ 0.18kW đến 45kW.

Dòng quạt này được ứng dụng để thông gió, hút các khí thải tại các nhà xưởng, tòa nhà, trung tâm thương mại, chung cư, căn hộ,…. mang đến sự hài lòng cao cho mọi khách hàng.

Quạt thông gió dạng tròn

Quạt thông gió dạng tròn

Quạt thông gió công nghiệp đường hầm Jetfan

Quạt thông gió Jetfan được lựa chọn lắp đặt nhiều tại các khu tầng hầm của các chung cư, khu trung tâm thương mại, tòa nhà,… . Thiết bị đảm nhận vai trò hút khí thải, thông gió, hút mùi, hút khói xe,… . Hơn nữa, quạt còn sở hữu tính năng hút khói khi xảy ra các hỏa hoạn.

Công suất của quạt thông gió công nghiệp đường hầm Jetfan có từ 0.18kW đến 4kW.

Quạt thông gió công nghiệp đường hầm Jetfan

Quạt thông gió công nghiệp đường hầm Jetfan

Lựa chọn công suất quạt thông gió phù hợp

Để lựa chọn công suất quạt thông gió phù hợp, bạn có thể tham khảo một số yếu tố sau đây:

  • Xác định rõ kích thước không gian quạt được sử dụng, bạn có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất hoặc tìm hiểu chi tiết về thông số kỹ thuật của quạt.
  • Lựa chọn quạt theo mục đích sử dụng tại các không gian khác nhau. Với các không gian nhỏ như phòng ngủ, phòng làm việc, phòng họp,… bạn chỉ cần lựa chọn quạt có công suất nhỏ để đáp ứng nhu cầu vừa đủ, tránh gây lãng phí, tốn kém chi phí. Với không gian lớn hoặc mục đích sử dụng cần đẩy không khí ra xa, bạn cần sử dụng một quạt thông gió có công suất lớn, tránh chọn công suất quá nhỏ không mang đến hiệu quả làm việc cao.
  • Trong phòng có nhiệt độ cao thường đòi hỏi quạt có công suất lớn hơn, giúp tạo ra cảm giác mát mẻ, hiệu quả. Do đó, bạn cần nhận tìm lời tư vấn chi tiết từ phía đội ngũ nhân viên để lựa chọn quạt thông gió phù hợp nhất với điều kiện môi trường của bạn.
  • Công suất quạt thông gió thường tỷ lệ thuận với giá thành của sản phẩm. Công suất càng cao, giá thành cũng cao lên. Do đó, bạn cần xem xét nhu cầu sử dụng để có thể lựa chọn được mẫu quạt có công suất phù hợp nhất, đảm bảo tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư.

Liên hệ cho NP Việt Nam để được tư vấn chi tiết hơn về công suất quạt thông gió. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ quý khách nhanh chóng 24/7.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962 988 436