RPM là gì? Đơn vị quy đổi và ứng dụng

RPM là gì?

RPM là gì? – Đây là một đơn vị có tính ứng dụng rộng rãi trong đời sống thực tiễn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của đơn vị này. Cùng NP Việt Nam tìm hiểu chi tiết định nghĩa và ứng dụng của RPM trong bài viết dưới đây ngay nhé!

 

RPM là gì?

 

RPM là gì?

RPM là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh Revolutions Per Minute. Đơn vị là chỉ số dùng để tính toán vận tốc quay hoặc tần số quay xung quanh một trục cố định của một vật trong một khoảng thời gian nhất định nào đó. Khoảng thời gian này thường được đo bằng phút, có đơn vị tính là vòng/phút, kí hiệu là N.

Thực tế, nếu giá trị RPM càng lớn sẽ cho tốc độ quay của động cơ càng nhanh và tạo hiệu suất quay lớn. Tuy nhiên, điều này vẫn có khả năng gây nên tình trạng ô nhiễm tiếng ồn. Ngược lại, giá trị RPM càng nhỏ, tốc độ quay của động cơ sẽ càng chậm và giúp cho hệ thống máy móc vận hành êm ái, nhẹ nhàng nhưng hiệu suất quay bị giảm đi.

RPM của trái đất có giá trị khoảng 0,000694, với một bòng quay của Trái Đất 1 vòng hết gần một ngày. Trong một phút Trái Đất có thể quay được 0,000694 vòng.

 

RPM viết tắt của cụm từ tiếng Anh Revolutions Per Minute

Hình ảnh: RPM viết tắt của cụm từ tiếng Anh Revolutions Per Minute

 

1 RPM bằng bao nhiêu vòng/phút?

Do mỗi động cơ, máy móc sở hữu một cơ chế hoạt động khác nhau, nên không có câu trả lời cụ thể nào cho đơn vị 1 RPM bằng bao nhiêu vòng/phút. Và càng không thể quy đổi trực tiếp đơn vị RPM qua vòng/phút.

Chẳng hạn như mỗi cái quạt sẽ sở hữu số vòng quay khác nhau trong vòng 1 phút, sẽ có quạt quay nhanh và có quạt quay với tốc độ chậm hơn. Hoặc RPM của bánh xe đạp, người đạp nhanh sẽ có RPM cao hơn và có RPM thấp hơn đối với người đạp chậm. Tuy nhiên, trên một số thiết bị nếu bạn thấy dán nhãn thông tin 1400 RPM, bạn có thể hiểu ngầm rằng động cơ hoạt động tốc độ 1400 vòng/phút.

 

1 RPM bằng bao nhiêu vòng/phút?

Hình ảnh: 1 RPM bằng bao nhiêu vòng/phút?

 

Quy đổi đơn vị RPM sang đơn vị khác

Đơn vị RPM vòng/phút được ghi trên hệ thống máy móc, bạn hoàn toàn có thể quy đổi được sang đơn vị m/s hoặc Rad/s chi tiết như sau:

Đổi đơn vị vòng/phút sang đơn vị m/s

Để đổi đơn vị vòng/phút sang m/s bạn cần thực hiện đầy đủ 03 bước sau:

 • Bước 1: Quy đổi đơn vị vòng/phút sang vòng/giây qua công thức f (vòng/giây) = f (vòng/phút) / 60.
 • Bước 2: Tính chu vi một vòng quay của động cơ qua công thức chu vi (C) = d * π (m). Trong đó, d – đường kính hình tròn và π = 3,14.
 • Bước 3: Áp dụng công thức tính N (m/s) = f (vòng/giây) * C.

Bạn sẽ hiểu rõ hơn qua ví dụ mà chúng tôi thực hiện ngay sau đây: Nếu một động cơ quay 60 vòng/phút, đường kính 0,1m, để quy đổi động cơ này quay bao nhiêu m/s bạn cần tính như sau:

 • Bước 1: Quy đổi vòng/phút sang vòng/giây f = 60 / 60 = 1 (vòng/giây).
 • Bước 2: Thực hiện tính chu vi vòng quay động cơ C = 0,1 * 3,14 = 0,314 (m).
 • Bước 3: Như vậy, động cơ quay được N = 1 * 0,314 = 0,314 (m/s).

 

Đổi đơn vị vòng/phút sang Rad/s

Cũng tương tự như cách đổi đơn vị sang m/s, đổi vòng/phút sang Rad/s được thực hiện theo 03 bước sau:

 • Bước 1: Thực hiện quy đổi vòng/phút sang vòng/giây bằng công thức f (vòng/giây) = f (vòng/phút) / 60.
 • Bước 2: Tiến hành tính chu kỳ thực hiện xong 1 dao động tròn của động cơ qua công thức T = 1 / f.
 • Bước 3: Tính tốc độ góc N (Rad/s) = (2 * π) / T.

Bạn sẽ hiểu rõ hơn khi theo dõi cách tính chi tiết qua minh họa thực tế sau: Nếu động cơ quay 60 vòng/phút, bạn cần tìm động cơ quay bao nhiêu Rad/s thì cách thực hiện chính là:

 • Bước 1: Quy đổi đơn vị vòng/phút sang vòng/giây f = 60 / 60 = 1 (vòng/giây).
 • Bước 2: Tính chu kỳ thực hiện của động cơ T = 1 / 1 = 1.
 • Bước 3: Tốc độ quay của động cơ đó là N = (2 * π ) / 1 = 6,28 Rad/s.

 

Quy đổi đơn vị RPM sang đơn vị khác

Hình ảnh: Quy đổi đơn vị RPM sang đơn vị khác

 

Ứng dụng của chỉ số RPM là gì?

RPM có tính ứng dụng khá rộng rãi trong đời sống hàng ngày. Đây chính là đơn vị được dùng để thể hiện được chỉ số vòng/phút của nhiều loại thiết bị, động cơ khác nhau. Một số ứng dụng chi tiết bạn có thể tham khảo:

RPM của quạt công nghiệp trong thực tế

Quạt công nghiệp là một thiết bị quạt hút thổi được sử dụng trong các không gian khác nhau như: Xưởng sản xuất, xí nghiệp, nhà máy,… . Tại mỗi thiết bị quạt sẽ có một chỉ số RPM khác nhau, và thể hiện cho người dùng biết đây chính là số vòng quay khi vận hành.

Tùy thuộc vào từng loại động cơ, cánh quạt và cấu tạo của thiết bị sẽ sở hữu số vòng quay chi tiết, khác nhau. Khi lựa chọn quạt công nghiệp sử dụng, người ta sẽ chỉ quan tâm đến chỉ số RPM. Bởi chỉ số này ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ quay, độ ồn và hiệu suất của quạt. Chỉ số RPM càng cao sẽ cho thấy tốc độ quay càng lớn và độ ồn cũng lớn hơn.

Phụ thuộc vào từng mục đích sử dụng như làm mát, hút lọc bụi hay lưu lọc khí,… mỗi người sẽ có sự lựa chọn khác nhau. Các loại quạt có RPM càng lớn càng tốt.

 

RPM của quạt công nghiệp trong thực tế

Hình ảnh: RPM của quạt công nghiệp trong thực tế

 

RPM của bánh xe đạp

RPM của bánh xe đạp được sử dụng để tính số vòng quay pedal chi tiết trong vòng 1 phút đồng hồ. Chỉ số RPM càng cao cho thấy vận tốc của xe chạy càng nhanh.

 

RPM của bánh xe đạp

Hình ảnh: RPM của bánh xe đạp

 

RPM của ổ cứng máy tính

RPM còn được ứng dụng để tính số vòng quay của ổ cứng có máy tính trong vòng mỗi phút. Chỉ số RPM càng cao thì ổ cứng có khả năng truy cập dữ liệu càng nhanh chóng. Do đó, bạn cũng có thể dựa vào chỉ số RPM để biết được tốc độ quay chi tiết khi truy cập dữ liệu ổ cứng của mát tính.

 

RPM của ổ cứng máy tính

Hình ảnh: RPM của ổ cứng máy tính

 

RPM trong công nghiệp sản xuất cuộn

Các ngành sản xuất cuộn trong công nghiệp có thể kể đến như cuộn giấy ăn, cuộn băng keo, cuộn túi bóng,… . Với những sản phẩm như vậy, người ta thường có máy chuyên dụng để cuốn từng cuộn sản phẩm bên trên. Trong ngành này, RPM được tính cho hiệu suất cuộn của máy chuyên dụng đó. Chỉ số RPM càng cao sẽ tương đương với máy hoạt động cho hiệu suất càng lớn và có thể sản xuất được nhiều sản phẩm hơn.

 

RPM trong công nghiệp sản xuất cuộn

Hình ảnh: RPM trong công nghiệp sản xuất cuộn

 

RPM bao nhiêu là tốt nhất cho thiết bị quạt?

Dựa vào nhu cầu sử dụng tại mỗi không gian, người tiêu dùng có thể cân nhắc lựa chọn chỉ số RPM thích hợp cho quạt, cụ thể đối với:

 • Quạt trần: Bạn nên lựa chọn thiết bị có chỉ số RPM càng thấp càng tốt để hạn chế tối đa tiếng ồn tạo ra.
 • Quạt công nghiệp: Bạn cần chọn quạt có chỉ số RPM lớn để tăng tốc độ quay của cánh lên cao hơn, bởi thiết bị có công dụng chính là lưu thông gió và tản nhiệt.

Trên đây là những thông tin chi tiết giải đáp RPM là gì? Hi vọng sẽ mang đến nhiều hữu ích cho bạn. Nếu bạn còn bất cứ điều gì thắc mắc, hãy nhấc máy liên hệ trực tiếp cho NP Việt Nam để nhận được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé! Đội ngũ nhân viên chúng tôi sẵn sàng phục vụ quý khách hàng nhanh chóng 24/7.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962 988 436