Cách tính cột áp cho quạt hút [CHUẨN NHẤT]

cách tính cột áp cho quạt hút

Khi lựa chọn quạt công nghiệp lắp đặt cho không gian, mọi người thường quan tâm đến cách tính cột áp cho quạt hút. Để đảm bảo mang đến hiệu quả làm việc cao hút lọc bụi, khí ẩm tốt nhất và tiết kiệm điện năng tối đa. Theo dõi bài viết dưới đây do NP Việt Nam cung cấp để nắm bắt những thông tin hữu ích chi tiết nhất nhé!

 

cách tính cột áp cho quạt hút

 

Vì sao cần tính cột áp cho quạt hút?

Cột áp quạt hút chính là một lực cản của quạt công nghiệp thổi để không khí có thể truyền đến những vị trí mong muốn. Đại lượng này giúp mọi người nhận biết được áp lực tác động mạnh mẽ lên đường ống gió bằng đơn vị tính Pa.

Tùy vào từng khu vực không gian sử dụng có diện tích lớn hay nhỏ, mọi người sẽ có cách lựa chọn cột áp tương ứng phù hợp. Đối với cột áp càng lớn thì quạt hút có thể thổi không khí đi càng xa và ngược lại. Giá trị của quạt thông gió thường dao động trong khoảng từ 50-1000Pa. Các mẫu quạt ly tâm thường sở hữu cột áp cao hơn hẳn so với quạt hướng trục.

Sau đây là một số lí do giải thích vì sao cần xác định cột tính cho quạt hút gió là điều cần thiết:

 • Một cột áp đủ lớn là điều vô cùng cần thiết, đảm bảo quạt hút luôn hoạt động ở mức hiệu suất tốt nhất. Nếu khi cột áp không đủ, quạt sẽ không đáp ứng được đủ lưu lượng không khí yêu cầu và không mang lại hiệu quả làm việc cao.
 • Trong một hệ thống quạt hút vận hành, có thể xuất hiện các rào cản như khí quyển, ống dẫn, bộ lọc, van điều chỉnh và một số điểm hút khác. Tất cả những rào cản này có thể gây ra một tổn thất về áp suất thiết bị. Chỉ khi quạt thông gió có đủ cột áp mới có khả năng vượt qua tổn thất áp suất này và tạo ra một luồng lưu lượng không khí cần thiết.
 • Khi hệ thống thay đổi như đường ống hoặc số lượng rào cản bị cắt giảm, cột áp có thể sẽ thay đổi theo. Việc tính toán cột áp theo một công thức phù hợp sẽ giúp đảm bảo quạt hút có thể hoạt động đúng cách trong các điều kiện thay đổi này, mang đến hiệu quả làm việc ổn định.

 

cách tính cột áp cho quạt hút

Hình ảnh: Lý do cần tính cột áp quạt hút

 

Cách tính cột áp cho quạt hút

Cột áp là một đại lượng có vai trò cực quan trọng trong hệ thống thông gió. Đây là một chỉ số đo lường sức ép tốt, giúp quạt có thể đẩy không khí đi qua hệ thống một cách tốt nhất. Quy trình tính toán cột áp quạt chính xác là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc thiết kế và vận hành hệ thống quạt thông gió, mang đến hiệu quả làm việc ổn định.

Công thức tính cột áp quạt hút được sử dụng phổ biến nhất đó chính là:

P = (0.117 × ρ × Q × (Vsp)^2) / η.

Trong đó:

 • P – Là cột áp áp quạt, đơn vị Pa
 • ρ – Là khối lượng riêng của không khí, đơn vị kg/m³
 • Q – Là lưu lượng gió, đơn vị m³/h
 • Vsp – Là tốc độ của quạt, đơn vị m/s
 • η – Là hiệu suất của quạt.

Để có thể thực hiện được phép tính này, bạn cần xác định rõ lưu lượng gió cần thiết cho hệ thống thông gió và hiệu suất hoạt động chính xác của quạt. Chú ý rằng các giá trị này có thể thay đổi phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của hệ thống và mẫu quạt bạn đang sử dụng.

Đây là một công thức hữu ích, giúp bạn đảm bảo hiệu suất hoạt động tối ưu cho hệ thống thông gió của bạn. Khi áp dụng công thức này đúng cách, bạn có thể sẽ đạt được sự thoải mái và hiệu suất tốt trong việc thông gió cho không gian.

Bên cạnh đó, việc hiểu và áp dụng công thức này đúng cách sẽ giúp bạn tối ưu hóa hiệu suất thông gió một cách tốt nhất. Bạn hãy chú ý áp dụng công thức này đúng cách nhất và đảm bảo lưu lượng gió, sức ép trong hệ thống được điều chỉnh theo đúng yêu cầu nhé!

 

cách tính cột áp cho quạt hút

Hình ảnh: Cách tính cột áp quạt hút

 

Ứng dụng của công thức tính cột áp quạt là gì?

Việc hiểu và áp dụng công thức tính cột áp quạt chính xác là yếu tố đóng vai trò quan trọng đảm bảo hiệu suất hoạt động tối ưu cho hệ thống. Một số ứng dụng của công thức tính cột áp quạt đó là:

 • Công thức tính cột áp quạt là một công cụ đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế và xây dựng hệ thống thông gió trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Có thể trong nhà ở, văn phòng đến các công trình công nghiệp.
 • Bằng cách áp dụng công thức tính này, bạn có thể đảm bảo được hệ thống gió hoạt động hiệu quả, tiết kiệm năng lượng tối đa, mang đến môi trường làm việc thoải mái nhất.
 • Trong một số trường hợp, xác định được phương pháp tính toán áp suất quạt, công thức đo áp lực quạt, hay cách tính độ mạnh của quạt, có thể sử dụng đảm bảo tính đa dạng và tự nhiên của nội dung.

 

cách tính cột áp cho quạt hút

Hình ảnh: Ứng dụng công thức tính cột áp quạt

 

Như vậy, NP Việt Nam đã chia sẻ cho bạn cách tính cột áp quạt hút chính xác và chi tiết nhất. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc, liên hệ cho chúng tôi để nhận tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng và chính xác nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0936296539