So sánh chi tiết quạt hướng trục và quạt ly tâm

Ngày nay nhu cầu sử dụng quạt công nghiệp trong các nhà máy, nhà xưởng, trang trại… ngày càng nhiều. Và 2 hai loại quạt phổ biến nhất phải kể đến đó là quạt hướng trục và quạt ly tâm. 

Hai loại quạt này có những điểm giống nhau và khác nhau cơ bản mà người dùng có thể phân biệt để lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp theo nhu cầu. Tham khảo bài viết so sánh chi tiết quạt ly tâmquạt hướng trục sau đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn nhé!

[2022] So sánh chi tiết quạt hướng trục và quạt ly tâm
Hình ảnh quạt hướng trục (phải) và quạt ly tâm (trái)

Điểm giống nhau của quạt hướng trục và quạt ly tâm

– Các sản phẩm quạt hướng trục và quạt ly tâm đều là quạt thông gió công nghiệp, ưu điểm của hai loại quạt này là khả năng hút nhiệt nóng, hút khí thải, hút bụi bẩn lơ lửng trong không khí gây ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động. Đồng thời cung cấp nguồn không khí tươi mới, trong lành, thông thoáng ngược từ bên ngoài vào.

– Đây cũng là 2 loại quạt công nghiệp có công suất hoạt động lớn, nên được sử dụng rộng rãi ở hầu hết tại các nhà xưởng, nhà máy, nhà kho chứa hàng siêu thị, nhà hàng,…với tác dụng thông gió làm mát nhà xưởng, thông gió dưới tầng hầm, ứng dụng cho các hệ thống quạt tăng áp cầu thang tại các khu chung cư, tòa nhà cao tầng…, hút mùi bếp ăn,..

So sánh chi tiết quạt hướng trục và quạt ly tâm

Điểm khác nhau giữa quạt hướng trục và quạt ly tâm

1. Quạt hướng trục

Đặc tính kỹ thuật

– Quạt hướng trục hay còn gọi là quạt phòng chống cháy nổ với phần cánh quạt được thiết kế hình lưỡi kiếm tạo ra không khí xung quanh trục, quay với song song trục cho lượng không khí vào cùng một hướng.

– Quạt hướng trục có cấu tạo ít cánh quạt và cắt trực tiếp không khí nên nếu môi trường không khí chứa nhiều chất bụi bẩn xung quanh sẽ  nhanh bị ăn mòn các cánh quạt do at1c động ma sát giữa ac1nh quạt với bụi bẩn và không khí.

– Quạt hướng trục tạo ra luồng khí với một tỷ lệ lưu lượng cao, có nghĩa là quạt tạo ra một khối lượng khí lớn. Tuy nhiên dòng không khí tạo ra từ quạt hướng trục có áp suất thấp, chính vì thế công suất đầu vào của quạt là phải thấp.

– Motor của quạt sẽ được đặt ở phía ngoài truyền động bằng dây curoa, giữa phần xúc tiếp dây curoa và Puli có cặn bẩn kích cỡ lớn bám vào sẽ làm hỏng dây curoa.

Điểm khác nhau giữa quạt hướng trục và quạt ly tâm

– Với motor đặt trên trục phía trong quạt thì khi bụi bẩn bám vào cuộn dây đồng hoặc bạc đạn, sẽ làm cho motor nhanh bị nóng, hoạt động không bền, làm giảm hiệu suất tải.

– Quạt hướng trục thường dùng tạo cột áp thấp từ 50 -> 500Pa, chỉ khi cần tạo áp > 500Pa và môi trường không khí nhiều bụi bẩn, ta sẽ nghĩ đến việc dùng quạt ly tâm.

– Quạt hướng trục chỉ hút khói, hút nhiệt và không khí chứa thành phần độc hại

– Quạt hướng trục có hiệu suất cao và rẻ tiền hơn quạt ly tâm.

Ứng dụng

Quạt hướng trục với ưu điểm là có thể tạo ra luồng gió di chuyển từ nơi này ra nơi khác, làm mát không gian hạn chế trong văn phòng và mát mát không gian lớn như nhà xưởng.

2. Quạt ly tâm

Đặc tính kỹ thuật

– Quạt ly tâm hay còn có tên gọi khác là quạt công nghiệp con sên nó rất khác với quạt hướng trục.

– Quạt có số lượng cánh cắt không khí lớn.

– Áp lực của luồng không khí đến bánh xe của quạt, quạt ly tâm lưu chuyển khí xuyên tâm hướng của không khí bên bị thay đổi, thường là 900 tùy vào hướng gió.

– Các luồng không khí được tạo ra bởi quạt ly tâm sẽ được định hướng thông qua hệ thống  ống dẫn. Điều này giúp quạt tạo ra luồng không khí áp suất cao hơn so với quạt hướng trục. Mặc dù tốc độ không khí thấp nhưng quạt ly tâm lại tạo ra một luồng không khí ổn định hơn so với quạt hướng trục. Khác với quạt hướng trục, quạt ly tâm đòi hỏi công suất đầu vào phải cao.

So sánh chi tiết quạt hướng trục và quạt ly tâm

– Motor truyền động trực tiếp và gián tiếp với dây cua-ro được đặt hoàn toàn bên ngoài, chúng không nằm trên đường đi của luồng gió hút nên motor sẽ tránh được bụi bẩn trực tiếp từ luồng gió. Do đó quạt ly tâm vận hành chịu được bụi bẩn ở một hạn lượng nhất định. Điều này cho thấy sao quạt ly tâm có khả năng hút được cả cặn bẩn trong quá trình hoạt động.

– Quạt có sức ép gió thổi đều và khả năng tạo sức gió lớn, theo đường ống truyền đi xa.

– Quạt ly tâm được ứng dụng trong hệ thống thông gió của điều hòa không khí dạng đóng thùng cách âm kết hợp với ống đồng  FCU hoặc AHU rồi theo ống gió truyền đi các phòng điều hòa.

– Quạt ly tâm hút có thể hút được cả bụi bẩn ô nhiễm trong không khí.

– Quạt ly tâm thường có giá thành cao hơn so với quạt hướng trục.

Ứng dụng

– Được ứng dụng hiệu quả cho các hệ thống quạt hút khói bếp của bếp ăn công nghiệp, với quá trình nấu nướng, chiên xào số lượng lớn.

– Đặc biệt vì quạt ly tâm tạo ra áp suất cao nên sẽ là sự lựa chọn lý tưởng cho hệ thống sấy và máy lạnh. Ngoài ra quạt có tính chất hạt giảm nên quạt ly tâm được sử dụng trong hệ thống lọc ô nhiễm không khí.

Lưu ý khi chọn và sử dụng quạt hướng trục và quạt ly tâm

– Chọn thiết bị có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng và diện tích lắp đặt.

– Chọn chủng loại quạt, giá cả.

– Chọn loại ống dẫn ( tròn, vuông hoặc vật liệu ống tôn mạ kẻm, inox, nhựa…), tiết diện ống.

– Lắp đặt và bố trí sao cho công suất hao hụt là ít nhất, đường ống là ngắn nhất.

Để được tư vấn kỹ hơn và có sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng khách hàng có thể liên hệ với NP Việt Nam theo hotline: 0936 183 566

>>> Tham khảo thêm về: Quạt hút công nghiệp loại nào tốt?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0936 296 539