Thiết kế hệ thống làm mát nhà xưởng chất lượng

Hệ thống làm mát bằng hơi nước được yêu thích

Thiết kế hệ thống làm mát cho nhà xưởng là một trong những công việc quan trọng tại các đơn vị sản xuất hiện nay. Hệ thống làm mát góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường làm việc, từ đó nâng cao hiệu quả và năng suất lao động tại các nhà xưởng, nhà máy. Tuy nhiên, liệu bạn có biết đâu là những thiết kế chất lượng nhất của phương pháp thông gió làm mát cho nhà xưởng?

Tham khảo các hệ thống làm mát nhà xưởng chất lượng
Tham khảo các phương pháp thông gió làm mát cho nhà xưởng chất lượng

Thiết kế phương pháp thông gió làm mát cho nhà xưởng bằng hơi nước

Phương pháp thông gió làm mát cho nhà xưởng bằng hơi nước còn được nhiều người biết đến là phương pháp làm mát nhà xưởng với áp suất dương. Phương pháp này mang lại không khí trong lành và mát mẻ với độ ẩm cho phép thông qua các máy làm mát công nghiệp. Thực tế thì hiện nay, thiết kế phương pháp làm mát này đang được ứng dụng rộng rãi, phổ biến tại hầu hết các nhà xưởng, đơn vị sản xuất.

Về cấu tạo, phương pháp thông gió làm mát bằng hơi nước được dùng trong nhà xưởng gồm có:

 • Hệ thống dàn làm mát công nghiệp với lưu lượng thích hợp
 • Hệ thống đường dẫn ống gió lạnh
 • Hệ thống quạt công nghiệp
 • Các thiết bị cửa gió
 • Bệ máy, giá đỡ
 • Bể nước
 • Tủ điều khiển
 • Máy bơm nước tuần hoàn
 • Một số vật tư, thiết bị hệ thống điện khác.

Kết quả khảo sát chứng minh rằng, thiết kế phương pháp thông gió làm mát cho nhà xưởng bằng hơi nước giúp giảm từ 5 – 8 độ so với nhiệt độ môi trường. Khi được kết hợp với máy làm lạnh nước trước khi đưa vào máy làm máy, hiệu quả giảm nhiệt đạt được lên đến 12 độ C, độ ẩm được duy trì từ 70 – 80% nên chất lượng môi trường được đánh giá rất tốt.

Không chỉ vậy, phương pháp làm mát nhà xưởng với áp suất dương còn giúp tiết kiệm chi phí đầu tư đáng kể so với việc sử dụng hệ thống điều hòa. Đồng thời, chi phí tiêu thụ điện năng cũng như chi phí bảo trí về sau theo ước lượng cũng chỉ khoảng 10% so với chi phí cho hệ thống điều hòa.

Hệ thống làm mát bằng hơi nước được yêu thích
Hệ thống làm mát bằng hơi nước được yêu thích

Hệ thống thông gió làm mát cho nhà xưởng với tấm Cooling Pad

Đây là hệ thống thông gió làm mát cho nhà xưởng sử dụng phương pháp áp suất âm, nghĩa là kết hợp hợp sử dụng quạt làm mát cùng với hệ thống làm mát bằng tấm Cooling Pad cũng một số bộ phận khác. Cũng giống như phương pháp áp suất dương, mục đích cuối cùng của hệ thống này là điều hòa không khí ở bên trong nhà xưởng. Phương pháp này được áp dụng trong các hệ thống nhà xưởng kín gió. Ví dụ như xưởng dệt, may, trồng hoa, chăn nuôi gia cầm,…

Về cấu tạo, hệ thống làm mát bằng tấm Cooling Pad gồm có:

 • Hệ thống quạt gió công nghiệp có lưu lượng gió lớn
 • Các tấm làm mát tạo thành hệ thống khung trao đổi nhiệt được lắp đặt đối diện quạt hút công nghiệp
 • Hệ thống đường ống dẫn nước, máng nước luân chuyển đảm bảo cung cấp nước tuần hoàn, liên tục cho hoạt động của các tấm làm mát.

Thực tế, phương pháp làm mát nhà xưởng áp suất âm cũng được đánh giá cao về nhiều mặt. Nó có khả năng làm giảm từ 5 đến 7 độ C cho môi trường bên trong nhà xưởng. So với sử dụng máy lạnh, chi phí đầu tư để thiết kế hệ thống nhà xưởng bằng Cooling Pad giúp tiết kiệm đến 2/3 chi phí, đồng thời chi phí vận hành cũng chỉ khoảng 1/10.

Làm mát bằng áp suất âm mang lại hiệu quả cao
Làm mát bằng áp suất âm mang lại hiệu quả cao

Hiện nay, có khá nhiều phương pháp thiết kế khác nhau cho hệ thống làm mát nhà xưởng. Tuy nhiên, hai phương pháp vừa nêu trên vẫn được đánh giá cao về tất cả mọi mặt. Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế, lắp đặt hệ thống làm mát cho nhà xưởng của mình, hãy nhanh tay liên hệ với NP Việt Nam để được tư vấn, cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Xem thêm: Lắp đặt máy làm mát công nghiệp nhà xưởng uy tín

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0936183566