Tư vấn thiết kế hệ thống thông gió làm mát cho nhà xưởng công nghiệp

HỆ THỐNG THÔNG GIÓ LÀM MÁT CHO NHÀ XƯỞNG

Khi kinh tế mở cửa là lúc hình thành khu công nghiệp. Những năm gần đây với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế khu công nghiệp lớn. Với những nhà xưởng vài ngàn đến vài chục ngàn m² hình thành rất nhiều từ Bắc đến Nam. Và khi đó môi trường làm việc của người lao động đã được quan tâm và để ý. Vì vậy hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng là nhu cầu cấp thiết. Và luôn được chú trọng trong các nhà máy sản xuất

Tư vấn thiết kế hệ thống thông gió làm mát cho nhà xưởng công nghiệp

NHU CẦU XÂY DỰNG NHÀ XƯỞNG

Nhu cầu đầu tư xây dựng cho hệ thống sản suất rất lớn. Nhất là những khu công nghiệp tập trung những tập đoàn nước ngoài. Thì nhu cầu thông gió làm mát công nghiệp ngày càng tăng cao. Nhà xưởng sản xuất là khu vực có nhiều công nhân lao động, máy móc, bụi công nghiệp. Nên vấn đề tạo môi trường làm việc an toàn cho người lao động. Đây là yêu cầu cần thiết để nâng cao năng suất lao động và đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Vì vậy trong nhà xưởng luôn phải thiết kế hệ thống làm mát nhà xưởng làm mát sao cho hợp lý. Vừa đảm bảo môi trường lao động vừa đảm bảo chi phí lắp đăt ít.

Thông gió làm mát nhà xưởng bằng máy làm mát công nghiệp
Thông gió làm mát nhà xưởng bằng máy làm mát công nghiệp

Thiết kế thông gió nhà xưởng hiện nay là bắt buộc đối với nhà xưởng.

Có thể chia ra làm 2 dạng thông gió làm mát như sau:

1. Thông gió làm mát trong môi trường điều hòa

Hiện nay không phải nhà xưởng nào cũng có thể trang bị điều hòa. Vì nhiều lý do như chi phí đầu tư lớn, chi phí điện tiêu thụ khá lớn. Tuy nhiên một số nhà xưởng có tính chất đặc biệt thì việc đầu tư hệ thống lạnh là tất yếu. Như các nhà máy sản xuất điện tử và nhà máy sản xuất dược phẩm …Thì việc cần tư vấn lắp đặt hệ thông gió nhà xưởng là không thể tránh khỏi.

Việc thiết kế làm mát nhà xưởng có tác dụng tạo môi trường mát lạnh cho công nhân sản xuất. Tăng năng xuất lao động, không khí khô thoáng không gây hỏng và ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm của nhà máy. Ngoài ra đối với những nhà máy sản xuất dược phẩm. Thông gió làm mát công nghiệp bằng điều hòa còn tạo được môi trường sạch. Vì không khí khi được cấp vào xưởng đã qua các hệ thống lọc.

2. Thi công, lắp đặt hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng bằng phương pháp mới.

Do lắp đặt điều hòa tốn rất nhiều chi phí. Vì vậy đối với nhà máy yêu cầu về môi trường lao động không quá cao. Thì việc lắp đặt hệ thống thông gió làm mát sao cho càng giảm chi phí càng tốt. Do vậy các chuyên gia đã nghiên cứu và lắp đặt hệ thống thông gió làm mát cho nhà xưởng vẫn tạo sự thông thoáng cho môi trường làm việc nhưng chi phí hợp lý đối với chủ đầu tư. Với loại thông gió làm mát công nghiệp này thì nhà xưởng phải cao ráo và được cách nhiệt chống nóng .

Sau đây là một số phương pháp lắp đặt thiết kế thông gió làm mát nhà xưởng tốt nhất hiện nay:

Thông gió tự nhiên là tạo sự thông thoáng cho môi trường làm việc bằng cách bố trí cửa lấy gió và thải gió một cách hợp lý giúp cho không khí lưu thông tuần hoàn tốt nhất .

a) Thông gió làm mát tự nhiên

Phương pháp : bố trí cửa gió để  lấy gió và thải gió đối xứng nhau để tạo hiệu quả tốt nhất. Cửa gió phải bố trí hợp lý với tường và đặc biệt phải che được mưa. Có thể sử dụng quả cầu gắn trên mái để tăng cường đối lưu không khí.

Ưu điểm thông gió làm mát tự nhiên: là chi phí đầu tư thấp, không tốn điện cho động cơ.

Nhược điểm: dễ thấy là hiệu suất không cao và phụ thuộc nhiều vào hướng gió, không gian trong nhà xưởng.

b) Thông gió làm mát cưỡng bức.

Phương pháp thông gió làm mát cho nhà xưởng cưỡng bức giống như phương pháp thông gió tự nhiên nhưng khác ở chỗ thay vì đặt lấy gió ta đặt quạt thông gió làm mát trên tường để hút khí nóng bụi ra ngoài. Ở phía đối diện ta đặt những cửa gió có lưới lọc bụi hoặc tấm lọc công nghệ để lấy gió bên ngoài vào. Khi quạt hút gió hoạt động thì sẽ tạo ra sự chênh áp bên trong xưởng, gió tươi bên ngoài sẽ tự động tràn vào để thay thế lượng khí thải hút ra tạo ra môi trường làm việc thoải mái hơn cho người lao động.

Hệ thống thông gió làm mát bằng quạt vuông
Hệ thống thông gió làm mát bằng quạt vuông
Lắp đặt hệ thống thông gió làm mát bằng quạt composite
Lắp đặt hệ thống thông gió làm mát bằng quạt composite

Tính toán lưu lượng hút ra để chọn quạt thích hợp.

Theo TCVN mỗi người cần 20 m3 không khí trong 1 giờ.

Lưu lượng cần thông gió = số người x 20m3.

Tính số người trên mét vuông sàn = Diện tích / 0,7 người /m2 sàn.

Ví dụ ta có diện tích nhà xưởng là : S = 1000 m2.

Số người phân bố : 1428 người.

Lưu lượng thông gió : Vt = 1428×20 = 28,560 m3/h

c) Thông gió cho nhà xưởng làm mát theo nguyên lý áp âm

Hệ thống thông gió làm mát cho nhà xưởng hoạt động theo nguyên lý áp suất âm. Có nghĩa là dùng quạt hút công nghiệp với lưu lượng lớn để hút không khí nóng bụi bên trong nhà xưởng ra bên ngoài. Tạo ra trong xưởng một áp suất âm vì vậy không khí tươi mát từ bên ngoài sẽ được cấp vào nhà xưởng thông qua một vách tấm làm mát cooling pad làm bằng giấy cooling có dạng tổ ong.

Tấm làm mát cooling pad được làm bằng nguyên liệu bột gỗ thông nên hấp thu nước cao, lọc bụi tốt, không bị mốc, biến dạng. Không khí tươi ở môi trường bên ngoài sau khi được thổi qua tấm làm mát cooling pad (đã được tưới nước, nước bơm tưới liên tục lên màng lưới bằng giấy thông qua bộ van tự động cấp-xả) sẽ giảm nhiệt độ xuống khoảng từ 5ºC – 10ºC so với nhiệt độ bên ngoài. Tạo ra môi trường mát lạnh trong nhà xưởng.

thông gió cho nhà xưởng
Tấm làm mát cooling pad trong hệ thống thông gió làm mát theo nguyên lý áp âm

d) Thông gió làm mát theo nguyên lý áp suất dương

Thông gió nhà xưởng làm mát theo nguyên lý áp suất dương. Tức là dùng máy làm mát công nghiệp bên trong có một quạt hút lưu lượng lớn hút không khí bên ngoài môi trường qua 1 vách màn nước bằng tấm cooling pad (đã được tưới đều nước). Nên nhiệt độ không khí sau đi qua tấm cooling pad sẽ giảm xuống khoảng 28ºC. Lượng không khí đã được làm mát này sẽ được thổi liên tục vào nhà xưởng (bởi một động cơ quạt), Tạo ra áp suất dương trong nhà xưởng dẫn đến đồng không khí nóng và ô nhiễm trong nhà xưởng sẽ được đẩy ra ngoài. Tạo nên một môi trường làm việc thoáng mát. Cự ly gió đạt mức tối đa đến 25m.

Ưu điểm hệ thống làm mát dương

Hệ thống máy làm mát này cũng làm độ ẩm trong phòng tăng từ 3% – 5%, trung bình khoảng 2 phút thì lượng không khí trong phòng được thay đổi (bằng lượng không khí tươi được hút từ ngoài trời đưa vào phòng). Hệ thống được thiết kế với 3 chế độ vận tốc gió nên dễ dàng đáp ứng nhu cầu riêng của từng đối tượng sử dụng.

Một hệ thống thông gió làm mát máy 18000m3/h có khả năng làm mát cho diện tích khoảng 130m2.

Do sử dụng giải pháp bốc hơi tự nhiên để làm mát nên hệ thống thông gió này có ưu điểm như bảo vệ môi trường, khử mùi, tiết kiệm điện (trung bình khoảng 1KW/giờ).

Ví dụ: Cụ thể một phân xưởng có diện tích 2.200m2, lắp đặt 16 hệ thống thông gió, một ngày sử dụng khoảng 10 giờ, hiệu quả làm mát gần như tương đương so với dùng máy điều hòa nhiệt độ, nhưng chi phí tiền điện chỉ khoảng 5 triệu đồng/tháng, trong khi nếu dùng máy điều hòa nhiệt độ thì phải tốn đến gần 40 triệu đồng/tháng.

ĐỊA CHỈ CHUYÊN THI KẾ THÔNG GIÓ NHÀ XƯỞNG TẠI HÀ NỘI

Với phương châm “Uy Tín – Chất Lượng – Thương Hiệu”,  NP- VIET NAM tự hào là đơn vị uy tín chuyên thi công thông gió làm mát công nghiệp tại Hà Nội, thông gió làm mát tại TP.HCM và các tỉnh thành trên toàn quốc. Chúng tôi luôn tự tin mang đến cho người tiêu dùng những giá trị thiết thực nhất, để tạo đà cho việc lao động sản xuất đạt năng suất cao. Bảo vệ người tiêu dùng không phải bỏ ra những chi phí đầu tư không hiệu quả.

Miền Bắc:

Văn phòng: Số 516, Tòa B, Vinaconex 2, KĐT Kim Văn, Kim Lũ, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội.

Kho hàng Hà Nội: Số 16, Ngõ 308, Đường Phan Trọng Tuệ, Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội

Xưởng sản xuất:  Thôn Tiền Phong, Xã Đình Chu, Huyện Lập Thạch, Tình Vĩnh Phúc.

Miền Nam:

Văn phòng: 1062, Quốc Lộ 1A, KP5, Phường Linh Trung, TP Thủ Đức, HCM.

Xưởng Sản Xuất: Xã Đức Lập Thượng, Đức Hòa, Long An.

NP Viet Nam – Chuyên cung cấp.

  • QUẠT HÚT CÔNG NGHIỆP  – QUẠT THÔNG GIÓ LÀM MÁT NHÀ XƯỞNG
  • QUẠT HÚT COMPOSITE – QUẠT ĐIỀU HÒA MÁY LÀM MÁT DI DỘNG.
  • TẤM LÀM MÁT – TẤM LÀM MÁT NHỰA PLASTIC – TẤM COOLING PAD.
  • MÁY LÀM MÁT CÔNG NGHIỆP – MÁY LÀM MÁT KHÔNG KHÍ .
  • THÔNG GIÓ LÀM MÁT – LÀM MÁT NHÀ XƯỞNG.
  • LỌC BỤI CÔNG NGHIỆP – XỬ LÝ KHÍ THẢI NHÀ XƯỞNG.
  • KHUNG DÀN LẠNH – BẠT TRẦN CÁCH NHIỆT – MÀNG PVC.
  • LÀM MÁT TRANG TRẠI – LÀM MÁT NHÀ MÀNG VƯỜN RAU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0936183566