Cách lắp quạt thông gió cho phòng điều hòa đúng kỹ thuật

lắp quạt thông gió cho phòng điều hòa

Lắp quạt thông gió cho phòng điều hòa giúp không khí trong nhà bạn thông thoáng và sạch sẽ hơn. Mọi khí sạch được lọc từ ngoài vào nhiều hơn, giảm công suất tối đa cho điều hòa. Vậy cách lắp đặt quạt thông gió trong phòng này như thế nào? Cùng NP Việt Nam tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây ngay nhé!

lắp quạt thông gió cho phòng điều hòa

Vì sao cần lắp quạt thông gió cho phòng điều hòa?

Có rất nhiều người thắc mắc rằng tại sao cần lắp đặt thông gió trong phòng điều hòa? Hay có cần thiết phải lắp đặt quạt thông gió trong phòng điều hòa hay không?… . Để có được câu trả lời chính xác nhất bạn hãy theo dõi ngay những những lợi ích tuyệt vời khi lắp quạt thông gió tại phòng điều hòa sau đây:

Hút hơi ẩm và không khí nóng trong phòng

Quạt thông gió hoạt động tạo ra các dòng đối lưu luân chuyển không khí bên trong và bên ngoài không gian, giúp thanh lọc không khí cực tốt. Thiết bị hút mọi hơi ẩm và không khí nóng trong phòng ra ngoài. Đồng thời, cung cấp thêm rất nhiều luồng không khí trong lành, sạch sẽ từ môi trường bên ngoài vào.

Bởi vậy nên khi lắp đặt điều hòa không khí, theo các quy chuẩn cần phải có quạt thông gió công suất nhỏ giúp đối lưu và thay đổi không khí trong phòng. Việc lắp đặt quạt thông gió giúp điều hỏa giảm gánh nặng công suất cực tốt, nâng cao độ bền của điều hòa và tiết kiệm điện năng rất tốt.

Giúp lọc không khí hiệu quả

Quạt thông gió vận hành lấy các nguồn gió mới từ môi trường bên ngoài vào phòng tạo sự thông thoáng và cung cấp đầy đủ oxy cho mọi người. Chắc hẳn, khi thức dậy, đôi khi bạn sẽ cảm thấy choáng váng, đây chính là biểu hiện của tình trạng thiếu oxy khi đóng kín phòng ngủ để sử dụng điều hòa.

Giúp lọc không khí hiệu quả

Lắp thông gió cho phòng điều hòa mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời

Hạn chế gây ra các bệnh về đường hô hấp hiệu quả

Quạt thông gió có khả năng lọc sạch không khí, loại bỏ mọi khí độc hại ra bên ngoài môi trường, ngăn chặn cơ hội hình thành và phát triển của nấm mốc, vi khuẩn gây hại rất tốt. Từ đây, giúp hạn chế tối đa các bệnh về đường hô hấp hiệu quả cao, đảm bảo an toàn cho sức khỏe mọi người, ngăn chặn bệnh viêm đường hô hấp tốt.

Ngăn ngừa nấm mốc, vi khuẩn

Nếu không sử dụng quạt thông gió các loại khí gây hại sẽ lưu thông trong phòng không được truyền ra bên ngoài, trong thời gian dài rất nguy hại cho cơ thể con người. Từ đây, không khí ẩm tích tụ lâu ngày tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc, vi khuẩn phát triển mạnh mẽ. Do đó, lắp đặt quạt thông gió trong phòng điều hòa là điều cần thiết.

Phân bố đều luồng không khí trong phòng

Khi hoạt động, quạt thông gió sẽ tạo ra các dòng khí đối lưu luân chuyển bên trong và ngoài phòng, giúp thanh lọc không khí tốt. Đặc biệt, không khí được phân bố đều trong phòng, luồng khí oxy tự nhiên theo khe cửa, kẽ hở vào phòng cung cấp khí cần thiết cho người dùng đảm bảo sức khỏe ổn định.

Vị trí lắp quạt thông gió cho phòng điều hòa chính xác

Đa số các gia đình đều lắp đặt điều hòa trong các không gian kín như phòng ngủ, phòng làm việc,… Trong thời gian dài, khí bẩn không được lưu thông ra bên ngoài, tích tụ lại khiến phòng bí bách, khó chịu gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mọi người.

Do đó, giải pháp tuyệt vời cho các căn phòng có điều hòa chính là lắp đặt thêm quạt thông gió. Để quạt thông gió mang đến hiệu quả lọc không khí tốt cần lắp đặt thiết bị tại các vị trí chính xác. Nên đặt quạt thông gió tại các vị trí khuất gió, bí gió và ít không khí lưu thông.

Khi bật điều hòa ở chế độ làm mát phòng, luồng không khí lạnh sẽ thổi xuống dưới và đẩy luồng khí nóng lên cao về phía trần nhà. Bởi vậy nên, nếu muốn hút luồng không khí này ra ngoài bạn cần lưu ý lắp đặt quạt thông gió tại vị trí cao nhất trong phòng ở hướng đối diện với điều hòa. Hoặc tối thiểu là lắp đặt thiết bị ngang bằng với điều hòa.

Nếu không lắp đặt quạt thông gió chính xác vị trí trên, khi bật điều hòa, không khi sẽ bị hút ngược lại và không mang đến hiệu quả làm việc. Điều này khiến điều hòa cần hoạt động với công suất lớn hơn và tốn nhiều điện năng cho gia chủ.

Vị trí lắp đặt quạt thông gió cho phòng điều hòa chính xác

Vị trí lắp đặt quạt thông gió cho phòng điều hòa chính xác

Cách lắp quạt thông gió chính xác cho phòng điều hòa

Quạt thông gió đảm nhận vai trò giúp không khí trong phòng có thể lưu chuyển liên tục. Mọi luồng không khí nóng, tù đọng, bức xạ nhiệt, bụi bẩn, mùi hôi và vi khuẩn,… lâu ngày sẽ bị lưu giữ và tích tụ trong căn phòng được đẩy ra ngoài liên tục. Đồng thời, cung cấp hàm lượng oxy dồi dào, trong lành, tươi mới vào bên trong, an toàn cho sức khỏe.

Do đó, lắp đặt quạt thông gió cho phòng điều hòa đúng cách là điều vô cùng quan trọng. Trước khi thực hiện lắp đặt thiết bị bạn cần chú ý tính toán chính xác diện tích không gian để chọn quạt thông gió phù hợp, đảm bảo cung cấp lượng không khí cần thiết nhất cho căn phòng. Đồng thời, cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết như khoan, đục, nở, ốc vít,… đảm bảo tiến trình thi công diễn ra nhanh chóng, tiện lợi.

Sau đó, bạn tiến hành các bước lắp đặt quạt thông gió chi tiết sau:

Bước 1: Chọn lựa loại quạt thông gió phù hợp không gian phòng cần sử dụng

Quạt thông gió được lắp đặt cần đảm bảo có khả năng tạo ra lưu lượng không khí cung cấp vào phòng thích hợp. Lưu lượng không khí từ quạt cung cấp phải lớn hơn hoặc ít nhất tương đương với lưu lượng không khí cần thiết cho mỗi căn phòng được tính toán trước đó.

Bước 2: Xác định vị trí lắp đặt phù hợp nhất cho quạt thông gió trong phòng điều hòa

Cần lắp đặt quạt thông gió ở độ cao thích hợp để giúp căn phòng trở nên thoáng đãng, sạch sẽ hơn, toàn bộ không khí ẩm được đẩy ra ngoài. Bên cạnh đó, còn giúp mọi hơi ẩm và mùi hôi khó chịu được quạt hút ra bên ngoài. Do đó, vị trí lắp đặt quạt thông gió chú ý không nên quá thấp hoặc quá cao. Vị trí tốt nhất nên để thừa khoảng 30-40cm từ quạt thông gió với trần nhà.

Bạn cần lắp đặt quạt thông gió đối diện với điều hòa. Độ cao cần đảm bảo ngang bằng hoặc cao hơn với điều hòa. Chú ý việc lắp đặt thiết vị thấp hơn điều hòa sẽ gây thất thoát khí lạnh ra ngoài, làm công suất tiêu thụ điện trở lên lớn hơn, lãng phí nhiều điện năng.

Bước 3: Thực hiện quy trình lắp đặt quạt thông gió

Dựa vào kích thước của quạt thông gió đã được lắp đặt, bạn hãy tiến hành đục các lỗ lên tường sao cho phù hợp nhất. Tiếp đến, bạn hãy đặt ướm thử quạt vào các lỗ đã được đục và đánh dấu để bắt vít quạt tại 4 góc độ khác nhau.

Sau đó, bạn hãy khoan lỗ trên tường và tra nở trực tiếp vào các lỗ, đồng thời tiến hành đấu dây điện cho quạt. Đầu tiên, bạn hãy ngắt toàn bộ cầu chỉ của căn phòng và thực hiện nối 2 dây của quạt riêng biệt với hệ thống điện. Tiếp theo đó, thực hiện dán băng dính cách điện cho đầu dây vừa nối và chạy thử quạt, cuối cùng bắt vít cố định quạt lên tường là hoàn thành.

Thực hiện quy trình lắp đặt quạt thông gió

Cách lắp quạt thông gió chính xác cho phòng điều hòa

Câu hỏi thường gặp khi lắp quạt thông gió cho phòng điều hòa

Thời gian vừa qua, NP Việt Nam nhận được rất nhiều thắc mắc từ phía khách hàng xoay quanh vấn đề có nên lắp đặt quạt thông gió trong phòng có điều hòa hay không? Hay có nên bật hai thiết bị này cho hoạt động cùng lúc không?…. . Nhận được những thắc mắc đó, chúng tôi đã nhanh chóng tổng hợp lại kiến thức và giải đáp chi tiết cho quý khách ngay sau đây:

Có nên lắp đặt quạt thông gió cho phòng điều hòa không?

Trang bị thêm quạt thông gió trong phòng có điều hòa là việc thêm một bộ lọc hiện đại, an toàn cho không khí. Thiết bị giúp không khí trao đổi liên tục, loại bỏ mọi khí ẩm, hôi hám ra ngoài nhanh chóng. Từ đó, giúp điều hòa có thể làm lạnh nhanh hơn, không bị khí ẩm, bẩn ảnh hưởng. Và điều hòa không cần hoạt động quá công suất, giúp tiết kiệm tối đa điện năng cho chủ đầu tư.

Có nên bật điều hòa và quạt thông gió đồng thời cùng lúc không?

Điều hòa thường được lắp đặt trong phòng kín, khi hoạt động trong thời gian dài luồng không khí sẽ không được lưu thông ra ngoài. Khiến nguồn oxy bị thiếu hụt và không khí ẩm mốc sẽ không được thoát ra ngoài.

Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp của người dùng. Vậy nên việc bật quạt thông gió và điều hòa cùng lúc là có thể bởi quạt thông gió giúp làm giảm mùi hôi và không khí ẩm khó chịu trong phòng đẩy ra ngoài. Đồng thời, giúp điều hòa hoạt động hiệu quả và duy trì độ bền tốt hơn nhiều.

Như vậy, NP Việt Nam đã chia sẻ tới quý khách hàng những thông tin chi tiết nhất về lắp quạt thông gió cho phòng điều hòa. Hi vọng sẽ mang lại nhiều hữu ích đáng giá cho bạn. Quý khách có nhu cầu đặt mua quạt thông gió, liên hệ ngay cho chúng tôi để nhận tư vấn, báo giá nhanh chóng và chính xác nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0936296539