Hướng dẫn cách lắp đặt quạt thông gió nhà vệ sinh chính xác, chi tiết [A-Z]

Lắp đặt quạt thông gió nhà vệ sinh

Lắp đặt quạt thông gió nhà vệ sinh giúp thông gió cho không gian phòng thêm sạch sẽ và đảm nhận nhiệm vụ hút mùi ra bên ngoài tốt. Đặc thù không gian phòng vệ sinh có diện tích bị giới hạn và kín nên quạt thông gió là thiết bị cần thiết cho các không gian này. Cùng NP Việt Nam tìm hiểu các thông tin chi tiết ngay dưới đây.

Lắp đặt quạt thông gió nhà vệ sinh

Tầm quan trọng của việc lắp đặt quạt thông gió nhà vệ sinh chính xác

Quạt thông gió nhà vệ sinh hay còn gọi là quạt hút mùi, là thiết bị điện dùng để lưu thông không khí từ bên trong ra ngoài. Khi vận hành, quạt sẽ hoạt động tương tự như máy hút bụi, tạo một luồng gió từ trong thổi ra bên ngoài. Và mọi luồng gió từ bên ngoài sẽ liên tục được cấp vào bên trong nhằm mang đến một môi trường trong lành, thoáng đãng, sạch sẽ.

Quá trình này được diễn ra theo một vòng tuần hoàn, giúp cho nhà vệ sinh luôn được thông thoáng, sạch sẽ, đảm bảo an toàn. Cụ thể một số ưu điểm nổi bật của việc lắp đặt quạt thông gió cho nhà vệ sinh, bạn có thể tham khảo:

 • Mùi hôi khó chịu và vi khuẩn trong nhà vệ sinh được loại bỏ nhanh chóng.
 • Mọi không khí bên trong phòng tắm, nhà vệ sinh được lọc sạch nhanh chóng.
 • Giữ cho bề mặt gương không bị đọng hơi nước, đặc biệt trong những ngày thời tiết nồm ẩm, vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian.
 • Duy trì không gian nhà vệ sinh luôn thông thoáng, ngay cả trong không gian hẹp không có cửa sổ.
 • Không bị phụ thuộc vào thời tiết, giúp nhà vệ sinh luôn thoáng mát, sạch sẽ không bị ẩm mốc vào những ngày mưa và thời tiết nồm ẩm khó chịu.

Tầm quan trọng của việc lắp đặt quạt thông gió cho nhà vệ sinh chính xác

Mùi hôi khó chịu và vi khuẩn trong nhà vệ sinh được loại bỏ nhanh chóng

Chuẩn bị trước khi lắp quạt thông gió nhà vệ sinh

Quạt thông gió giúp nhà vệ sinh trở nên thông thoáng, sạch sẽ và không còn nhiều mùi hôi, ẩm mốc, khó chịu. Do đó, để phát huy được tốt nhất các công dụng của thiết bị, mang đến hiệu quả làm việc cao, bạn cần chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị cũng như xác định được vị trí lắp đặt quạt thông gió chi tiết dưới đây:

Kiểm tra diện tích, thể tích phòng vệ sinh, tính toán lượng không khí

Việc đầu tiên bạn cần chuẩn bị trước khi lắp đặt quạt thông gió chính là cần xác định cụ thể diện tích, thể tích phòng vệ sinh lắp đặt thiết bị. Sau đó, tính toán chính xác lưu lượng không khí cần cung cấp vào phòng vệ sinh.

Điều đó giúp bạn có thể xác định được kích thước quạt thông gió nhà vệ sinh và lựa chọn thiết bị có công suất phù hợp nhất. Từ đây đảm bảo hiệu năng làm việc cao và không gây lãng phí khi mua quạt thông gió quá lớn cho một không gian phòng vệ sinh nhỏ.

Xác định vị trí lắp đặt quạt thông gió thích hợp

Tiếp đến chính là việc cần xác định vị trí lắp đặt quạt thông gió trong nhà vệ sinh của bạn. Các vị trí lắp đặt của quạt đóng vai trò rất quan trọng. Thiết bị đảm bảo cần được lắp đặt tại các điểm vị trí trong nhà vệ sinh, đảm bảo mang đến khả năng thông gió tối ưu nhất. Tuy nhiên, nếu không gian nhà vệ sinh quá lớn, bạn cần đặt nhiều chiếc quạt hút gió hơn.

Vị trí lắp đặt quạt thông gió hợp lý nhất chính là tại trung tâm của phòng vệ sinh. Vị trí lắp đặt càng gần ống thoát nước, bồn cầu hoặc những nơi gây mùi càng tốt để giúp lọc không khí sạch tốt nhanh chóng.

Vị trí lắp đặt quạt thông gió nên gần bồn cầu

Vị trí lắp đặt quạt thông gió nên gần ống thoát nước, bồn cầu

Dụng cụ lắp đặt quạt thông gió cần thiết

Quy trình lắp đặt một chiếc quạt thông gió thực tế không hề đơn giản, nên yêu cầu bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết để đảm bảo quy trình thi công diễn ra nhanh chóng. Đồng thời giúp việc thực hiện lắp đặt dễ dàng hơn.

Những dụng cụ cần thiết bạn cần chuẩn bị khi lắp đặt quạt thông gió gồm có nơ, vít, kìm và máy khoan điện, ghép hình. Đối với vật liệu bạn cần có chiều dài của ống linh hoạt, nắp thông, đinh vít, bít và hạt dây. Bên cạnh đó, cần trang bị thêm đầy đủ kính bảo hộ, khẩu trang để mặc trong khi khoan, đục tránh bụi bay vào mắt gây hại.

Lưu ý khi thi công lắp đặt quạt thông gió nhà vệ sinh

Khi lắp đặt quạt thông gió trong nhà vệ sinh, chú ý không để thiết bị nối tiếp với đèn. Bởi khi đèn hoạt động, quạt cũng sẽ chạy, gây ra tình trạng lãng phí cho gia đình khi chỉ có nhu cầu sử dụng một trong hai thiết bị. Vì vậy, bạn nên lắp đặt quạt công tắc riêng giữa hai thiết bị này.

Bạn cần lưu ý chọn quạt thông gió phù hợp với diện tích không gian phòng vệ sinh, để đảm bảo công suất cân đối. Điều này giúp tránh gây lãng phí điện năng cho chủ đầu tư, và mang đến hiệu quả làm việc tốt nhất.

Chuẩn bị trước khi lắp quạt thông gió cho nhà vệ sinh

Chuẩn bị trước khi lắp quạt thông gió cho nhà vệ sinh

Cách lắp đặt quạt thông gió đúng cách trong nhà vệ sinh

Sau khi chuẩn bị đầy đủ dụng cụ thi công và xác định được vị trí lắp đặt, chọn lựa được mẫu quạt thông gió phù hợp bạn hãy tiến hành các bước thi công sau:

Bước 1: Tiến hành lắp đặt ống thông gió gắn vào tường

Trong bước đầu tiên này bạn cần thực hiện đầy đủ các công việc sau:

 • Sử dụng bút chì để đánh dấu vị trí lắp đặt của quạt thông gió theo hình dạng của thiết bị. Sau đó, sử dụng khoan để khoan một đường cố định tại vị trí lắp thiết bị đó.
 • Tiếp đến thực hiện một cách dứt khoát và khéo léo quy trình cắt lỗ lượng cổng.
 • Gắn quạt tại các vị trí cố định, thắt chặt ốc vít tại các kết nối bằng những dụng cụ hỗ trợ cần thiết.
 • Xác định các điểm xuất cảnh đường ống dẫn, tốt nhất nên để quạt thông gió ra bên ngoài và tìm con đường ngắn nhất cụ thể như hông nhà hay mái nhà.
 • Thực hiện gắn nắp thông, phụ thuộc vào điểm xuất cảnh mà vị trí nắp thông sẽ khác nhau.
 • Lắp lưới tản nhiệt bằng cách cắm động cơ quạt vào ổ cắm điện, sau đó dùng đinh ốc cố định, đảm bảo an toàn nhất.

Bước 2: Chạy thử vận hành quạt thông gió

Sau khi hoàn thành quy trình lắp đặt trên, bạn hãy tiến hành bật thử quạt thông gió, kiểm tra thiết bị đã vận hành ổn định hay chưa. Như vậy bạn đã lắp đặt thành công quạt thông gió trong nhà vệ sinh.

Cách lắp đặt quạt thông gió đúng cách trong nhà vệ sinh

Cách lắp đặt quạt thông gió đúng cách trong nhà vệ sinh

Câu hỏi thường gặp về lắp đặt quạt thông gió nhà vệ sinh

NP Việt Nam trong thời gian vừa qua đã nhận được rất nhiều thắc mắc từ phía khách hàng khi có nhu cầu lắp đặt quạt hút mùi trong nhà vệ sinh. Họ thường có những băn khoăn về cách lắp đặt, điện năng có tiêu tốn nhiều hay không và chi phí lắp đặt có nhiều không?,… Để nhận được câu trả lời chi tiết và chính xác nhất, bạn hãy theo dõi ngay sau đây nhé!

Có nên lắp đặt quạt công nghiệp trong nhà vệ sinh không?

Nhà vệ sinh thường là những vị trí ẩm thấp, có mùi hôi khó chịu và cũng là môi trường thuận lợi để những vi sinh vật gây hại sinh sôi, phát triển, gây bệnh cho cơ thể con người: Vi nấm, vi khuẩn, mốc,… . Điều đó gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mọi người và làm các thiết bị bên trong phòng vệ sinh nhanh hỏng hơn.

Bên cạnh đó, việc lưu thông không khí trong phòng vệ sinh cũng rất kém, tạo môi trường ngột ngạt, khó chịu cho mọi người. Bởi vậy nên, việc lắp đặt quạt thông gió trong nhà vệ sinh là điều vô cùng cần thiết, giúp loại bỏ mọi không khí ẩm ướt, ngột ngạt bên trong nhà vệ sinh, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người.

Có thể tự lắp đặt quạt thông gió trong nhà WC hay không?

Bạn hoàn toàn có thể tự lắp đặt quạt thông gió trong nhà vệ sinh khi đã được đào tạo, huấn luyện chuyên môn đầy đủ, đúng cách, an toàn.

Sử dụng quạt thông gió trong nhà vệ sinh có tiêu tốn nhiều điện năng hay không?

Đa số khách hàng có xu hướng sẽ lựa chọn quạt thông gió chất lượng tốt để đảm bảo hiệu quả làm việc cao và tiết kiệm điện năng. Do đó, theo công thức tính số tiền chi trả khi máy hoạt động sẽ khiến bạn bất ngờ với chi phí không quá cao mà thiết bị vẫn có thể hoạt động liên tục trong nhiều giờ, không tốn nhiều điện năng.

Nhà vệ sinh của tôi không có ổ điện. Vậy có thể gắn quạt hút mùi được không?

Thông thường quạt thông gió khi lắp đặt sẽ được kết nối trực tiếp với các nguồn điện có sẵn như mắc từ đèn trên trần hoặc máy nước nóng. Do vậy, khi các thiết bị này bật thì quạt cũng hoạt động, nên không cần có ổ điện trong nhà vệ sinh để gắn quạt hút mùi.

Lắp đặt một chiếc quạt thông gió trong nhà WC mất bao lâu và tốn bao nhiêu tiền?

Thời gian lắp đặt một chiếc quạt thông gió mất khoảng 30 phút – 1 giờ đồng hồ. Tuy nhiên phần lỗ lắp đặt và nhựa Acrylic cần được chuẩn bị sẵn. Chi phí lắp đặt một chiếc quạt thông gió sẽ tốn khoảng 400.000VNĐ trở lên.

Khi nào cần thay thế quạt thông gió cho nhà vệ sinh?

Bạn cần chú ý những tình trạng sau khi xuất hiện trên quạt thông gió, báo hiệu bạn cần thay thiết bị ngay để đảm bảo hoạt động hiệu quả:

 • Nếu thấy tốc độ quay của quạt thông gió chậm, không đạt tốc độ tối đa như trước, bạn cần thay quạt ngay.
 • Phát hiện thấy âm thanh lớn, bất thường từ quạt thông gió, bạn cũng nên sửa chữa hoặc thay mới thiết bị lập tức.
 • Nếu quạt thông gió vẫn hoạt động bình thường nhưng mùi hôi và khí ẩm không thoát ra ngoài, vẫn bị tồn đọng, lưu lại trong nhà vệ sinh, thì bạn thay ngay thiết bị mới.

Lắp quạt thông gió nhà vệ sinh có cần chú ý đến yếu tố phong thủy không?

Bạn nên đặt quạt thông gió theo hướng Thanh Long – tường bên trái của cửa ra vào giúp tăng cường sức mạnh cho phương vị đặt chúng, ngăn chặn sát khí tạo ra. Hầu hết các gia đình đều chọn lắp đặt thiết bị tại vị trí trên cao để mùi hôi, khó chịu loại bỏ dễ dàng và tiết kiệm không gian.

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn nắm rõ những thông tin chi tiết về cách lắp đặt quạt thông gió nhà vệ sinh đúng cách. Quý khách có nhu cầu đặt mua hoặc muốn tư vấn kỹ càng hơn về quạt thông gió, liên hệ cho NP Việt Nam để nhận hỗ trợ chi tiết, nhanh chóng nhất nhé!

Đọc thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0936296539