Lắp quạt thông gió cho phòng ngủ: Vị trí và cách lắp đặt chính xác

lắp quạt thông gió cho phòng ngủ

Việc lắp quạt thông gió cho phòng ngủ sao cho hợp lý để mang đến khả năng lưu chuyển không khí của quạt được tối ưu nhất? – Đây là điều thắc mắc của rất nhiều người dùng khi sử dụng thiết bị. Cùng NP Việt Nam tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây ngay nhé!

lắp quạt thông gió cho phòng ngủ

Vị trí lắp quạt thông gió cho phòng ngủ thích hợp

Quạt thông gió được lắp đặt rất nhiều trong không gian từ phòng ngủ, nhà vệ sinh, tầng hầm, cầu thang, nhà xưởng,… . Thiết bị còn được gọi với tên khác là quạt hút gió, quạt hút mùi đảm nhận nhiệm vụ cho không khí trong phòng kín luôn được lưu chuyển liên tục.

Luồng không khí bị tù đọng, bức xạ nhiệt, khí nóng, vi khuẩn và mùi hôi khó chịu lâu ngày bị tích tụ, lưu giữ sẽ được đẩy ra ngoài liên tục, nhanh chóng. Đồng thời, thu hút nguồn không khí có hàm lượng oxy dồi dào, tươi mới, trong lành vào phòng, mang đến sự thoáng đãng, sạch sẽ.

Việc lắp đặt quạt thông gió trong phòng ngủ đúng vị trí là điều rất quan trọng mang đến nhiều lợi ích cho người dùng. Giúp tiết kiệm điện năng tốt và đạt hiệu quả công năng cao. Vị trí lắp đặt thích hợp của thiết bị như sau:

Lắp đặt quạt thông gió trong phòng ngủ có điều hòa

Trong trường hợp này, quạt thông gió nên lắp đối diện với máy lạnh, đảm bảo độ cao tối thiểu ngang bằng với điều hòa. Nếu lắp đặt thấp hơn điều hòa sẽ làm cho quạt thông gió hút hết hơi lạnh ra ngoài. Điều này khiến điều hòa cần hoạt động mạnh mẽ hơn, dẫn đến tốn rất nhiều điện năng.

Lắp đặt quạt thông gió trong phòng ngủ không có điều hòa

Trong phòng ngủ không có điều hòa, bạn cần lắp đặt quạt thông gió tại các vị trí khuất trong phòng. Tại những địa điểm quạt không thể hướng tới hoặc những nơi xa khu vực cửa sổ, cửa ra vào.

Độ cao phù hợp, lý tưởng để lắp đặt quạt thông gió là nên cách trần nhà khoảng 30-40cm. Bởi tại đây là khu vực hấp thụ và tích hợp nhiều khí nóng, ẩm mốc nhiều nhất giúp mang đến hiệu quả làm việc cao hơn.

Vị trí lắp quạt thông gió trong phòng ngủ thích hợp

Trong phòng ngủ không có điều hòa, bạn cần lắp đặt quạt thông gió tại các vị trí khuất

Tầm quan trọng của việc lắp quạt thông gió phòng ngủ chính xác

Phòng ngủ được biết là một không gian nghỉ ngơi, thư giãn sau ngày dài làm việc và học tập mệt mỏi, căng thẳng. Bởi vậy nên, không gian phòng thường được thiết kế khá nhỏ và hẹp, thậm chí bí bách, thiếu oxy nghiêm trọng. Do đó, quạt thông gió được ra đời và sử dụng khắc phục các tình trạng trên một cách tối đa, mang đến không gian phòng thoáng đãng, sạch sẽ. Tầm quan trọng của quy trình lắp đặt quạt thông gió trong phòng ngủ chính xác đó là:

Giúp lưu thông không khí trong phòng ngủ siêu tốt

Lắp đặt quạt thông gió tại vị trí đảm bảo và chính xác cung cấp khí cho phòng ngủ một cách tốt nhất. Từ đó giúp căn phòng được trao đổi lượng lớn khi oxy, đảm bảo tốt hơn.

Đồng thời, lỗ thông gió phòng ngủ còn giúp phòng giải phóng được tình trạng ẩm mốc, đẩy toàn bộ khí nóng ra bên ngoài. Và có khả năng lọc bỏ mọi bụi bẩn, hút không khí tươi mới, sạch sẽ từ bên ngoài vào trong phòng mang đến sự thoáng đãng cho không gian.

Ngăn chặn tình trạng bị ngạt xảy ra

Khi đi ngủ, nhiều người có thói quen đóng kín cửa sổ và cửa chính, nhất là trong thời tiết mùa hè, khi điều hòa bật lên các phòng phải đóng kín toàn bộ. Khi này không khí không được lưu thông ra bên ngoài, gây nên tình trạng thiếu oxy, nghẹt thở, rất nguy hiểm đến sức khỏe của con người.

Việc lắp đặt quạt thông gió sẽ giúp giải quyết toàn bộ mọi vấn đề trên nhờ khả năng hút khí độc hại ra bên ngoài môi trường. Đồng thời thực hiện trao đổi oxy và giúp lưu thông không khí một cách tốt nhất. Quy trình lắp đặt thiết bị đúng cách sẽ bảo vệ sức khỏe cho mọi gia đình, tiết kiệm điện năng tối đa.

Tầm quan trọng của việc lắp quạt thông gió phòng ngủ chính xác

Lắp quạt thông gió phòng ngủ chính xác giúp lưu thông không khí, ngăn chặn tình trạng ngạt

Cách lắp quạt thông gió cho phòng ngủ đúng cách bạn cần biết

Trước khi tiến hành lắp đặt quạt thông gió cho phòng ngủ, bạn cần tính toán kỹ lưỡng thể tích của phòng và đo đạc tần suất thay đổi của không khí, lượng không khí cần thiết theo các công thức sau:

  • Thể tích phòng = Chiều dài x Chiều rộng x Chiều cao (Đơn vị tính m3, m)
  • Số lần thay đổi không khí trong phòng ngủ là 6 lần/giờ
  • Lượng không khí cần thiết sử dụng (m3/giờ) = Tần suất thay đổi không khí mỗi giờ (lần/giờ) x Thể tích phòng ngủ (m3).

Tiếp theo bạn hãy thực hiện các bước lắp đặt quạt thông gió trong phòng ngủ đúng cách sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ/thiết bị lắp đặt cần thiết

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ sau đảm bảo tiến trình thi công nhanh chóng:

  • Khoan, đục
  • Quạt thông gió
  • Ốc, vít, nở 6 hoặc nở 8 tùy nhu cầu.

Bước 2: Lựa chọn loại quạt thông gió phù hợp với nhu cầu

Bạn hãy chọn quạt thông gió có khả năng tạo ra lưu lượng không khí phù hợp nhất. Lượng không khí của quạt thông gió cung cấp phải lớn hơn hoặc tối thiểu cần tương đương với lưu lượng không khí cần thiết trong mỗi phòng ngủ.

Bước 3: Lựa chọn vị trí lắp đặt quạt thông gió hợp lý

Bạn cần lắp đặt quạt thông gió tại độ cao thích hợp, để đảm bảo hơi nóng được thoát ra ngoài nhanh chóng, mang đến sự thông thoáng cho không gian. Đồng thời, giúp hút bỏ hơi ẩm và mùi hôi khó chịu có trong phòng. Do đó, vị trí lắp đặt quạt thông gió cần đảm bảo không nên quá cao hoặc quá thấp, tốt nhất nên để khoảng cách giữa trần và nhà từ 30-40cm.

Với phòng ngủ có điều hòa cần lắp quạt thông gió đối diện với thiết bị, độ cao ngang nhau hoặc cao hơn chút. Tuyệt đối không lắp đặt quạt có vị trí thấp hơn điều hòa, khiến hơi lạnh bị thất thoát ra ngoài, tiêu thụ nhiều điện năng. Điều này dẫn đến lãng phí điện năng, tốn kém chi phí cho chủ đầu tư.

Trong phòng ngủ không có điều hòa, vị trí lắp đặt quạt thông gió thích hợp nhất là tại khu vực khuất gió. Quạt cần được lắp đặt cách xa so với cửa sổ và cửa ra vào của căn phòng để đảm bảo hoạt đổng ổn định, mang đến hiệu quả làm việc cao.

Bước 4: Tiến hành các bước lắp đặt thiết bị

Dựa trên kích thước của quạt thông gió đã lựa chọn, bạn hãy đục lỗ trên tường sao cho phù hợp nhất. Tiếp đến đặt thử quạt vào các lỗ đã đục và được đánh dấu các lỗ để bắt vít quạt ở 4 góc, đảm bảo chắc chắn. Sau khi đã khoan đủ các lỗ trên tường hãy tiến hành tra nở vào các lỗ và đấu dây diện cho quạt.

Đầu tiên, bạn hãy ngắt cầu chì của phòng ngủ, thực hiện nối 2 dây của quạt tách biệt với hệ thống điện. Sau đó sử dụng băng dính cách điện cho đầu dây vừa nối, chạy thử quạt và cố định quạt lên tường bằng hệ thống ốc, vít chắc chắn.

Hướng dẫn lắp quạt thông gió trong phòng ngủ đúng cách

Tiến hành các bước lắp đặt thiết bị

Giải đáp các thắc mắc về lắp đặt quạt thông gió cho phòng ngủ

Trong thời gian gần đây chúng tôi nhận được rất nhiều thắc mắc của khách hàng khi lắp đặt quạt thông gió cho phòng ngủ. Họ băn khoăn không biết có nên sử dụng thiết bị hay không hoặc lắp đặt sẽ mất bao lâu?…. . NP Việt Nam đã tổng hợp lại và giải đáp chi tiết dưới đây:

Có nên lắp đặt quạt thông gió trong phòng ngủ không?

Phòng ngủ thường được thiết kế khá kín, khiến không khí lưu thông giữa phòng và bên ngoài kém. Do đó, phòng ngủ thường có cảm giác bị bí, thiếu oxy khi đóng cửa, gây ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe của con người.

Chính vì vậy, để khắc phục tình trạng này, quạt thông gió đã ra đời, giúp lưu thông không khí giữa bên trong và ngoài phòng ngủ. Mang đến không gian thoáng đãng, trong lành và mát mẻ hơn. Con người sẽ có giấc ngủ sâu hơn, đảm bảo một sức khỏe tốt cho ngày làm việc mới.

Lắp đặt quạt hút/ quạt thông gió mất thời gian bao lâu?

Quy trình lắp đặt quạt hút gió thành công sẽ mất khoảng 30 phút đến 1 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo lỗ lắp đặt và nhựa Acrylic đã được chuẩn bị đầy đủ trước.

Tôi ở chung cư có lắp đặt được quạt hút, quạt thông gió không?

Nếu bạn sống trong căn hộ chung cư, hoàn toàn có thể lắp đặt quạt thông hơi bên trong nhà. Điều này không làm mất đi tính thẩm mỹ của căn hộ cũng như không gây ảnh hưởng đến các chức năng của các bộ phận khác trong không gian.

Cần chú ý gì khi lắp đặt quạt thông gió cho phòng ngủ ?

Khi lắp đặt quạt thông gió trong phòng ngủ bạn nên chú ý nên đặt quạt tại vị trí đối xứng với giường, đảm bảo luồng không khí mát có thể phân phối trực tiếp đến người nằm trên giường. Từ đó, tạo sự thoải mái và làm mát đều khắp trong suốt quá trình nghỉ ngơi cho mọi người.

Lắp đặt quạt thông gió có tốn điện không?

Lượng điện tiêu thụ của quạt thông gió khoảng 15w/h, bạn chỉ cần thực hiện nhân con số này với giá điện và số giờ sử dụng để biết được sức tiêu thụ rõ nhất. Và theo một số tính toán cho thấy nếu với giá điện là 2.500VNĐ sử dụng thiết bị liên tục trong một tháng chỉ mất khoảng 27.000VNĐ. Như vậy cho thấy quạt thông gió rất tiết kiệm điện năng khi sử dụng.

Tôi có thể tự lắp đặt quạt thông gió cho phòng ngủ của mình không?

Bạn hoàn toàn có thể tự lắp quạt thông gió cho phòng ngủ của mình khi có đầy đủ dụng cụ cần thiết, được cung cấp kiến thức về lắp đặt thiết bị đúng cách.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết nhất về lắp quạt thông gió cho phòng ngủ mà NP Việt Nam chia sẻ tới quý khách. Nếu bạn có nhu cầu đặt mua hay sử dụng quạt thông gió liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn – báo giá nhanh nhất nhé!

Đọc thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0936296539