Top 5 phương pháp xử lý bụi hiệu quả cao được dùng nhiều nhất

Top 5 phương pháp xử lý bụi hiệu quả cao được dùng nhiều nhất

Ngoài hệ thống thông gió làm mát thì mỗi nhà xưởng đều cần phải có các hệ thống hút bụi để giảm thiểu lượng bụi tối đa trong không khí mang lại bầu không khí trong lành.

Ngày nay, cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp, kéo theo hệ lụy môi trường không khí trở nên ô nhiễm hơn, gây ra những hệ lụy nghiêm trọng tác động đến môi trường sinh thái. Các doanh nghiệp đã bắt đầu quan tâm đến việc xử lý bụi để bảo vệ môi trường sống nói chung và bảo vệ môi trường làm việc nói riêng. Cùng NP Việt Nam điểm qua các phương pháp xử lý bụi hiệu quả cao được sử dụng nhiều trong bài viết đây nhé!

Top 5 phương pháp xử lý bụi hiệu quả cao được dùng nhiều nhất

Hệ thống xử lý bụi bằng túi lọc bụi

Hệ thống xử lý bụi bằng túi lọc bụi gồm các túi lọc bụi được đặt trong buồng kín. Hệ thống đường ống hút sẽ gom bụi và phân bố đến từng khu vực có sinh bụi. Sử dụng hệ thống này khi lượng bụi sinh ra lớn, để tổ hợp gom bụi lại một nơi.

Vật liệu lọc dùng trong thiết bị này là các loại vải sợi tổng hợp, vải bông, len dạ, sợi thủy tinh. Trong đó vải tổng hợp là loại vật liệu được dùng phổ biến nhất vì nó có nhiều ưu điểm vượt trội như chịu được nhiệt độ cao, bền dưới tác dụng hóa hóa, cơ học, giá thành rẻ.

Hệ thống lọc bụi tinh, kích thước hạt bụi cho kiểu lọc bụi búi này là từ 2-10µm và có thể lọc bụi có hơi ẩm, hiệu quả xử lý của phương pháp khá cao khoảng từ 85-99,5%.

Top 5 phương pháp xử lý bụi hiệu quả cao được dùng nhiều nhất
Hệ thống xử lý bụi bằng túi lọc bụi

Quá trình lọc bụi gồm 3 giai đoạn:

– Giai đoạn thứ nhất khi vải còn sạch, các hạt bụi bị hút vào sẽ lắng trên các lớp xơ nằm trên bề mặt sợi và giữa các sợi. Hiệu quả lọc bụi ở giai đoạn này tương đối thấp.

– Giai đoạn thứ hai là khi các lớp bụi đã bám trên bề mặt vải. Lớp bụi này sẽ hình thành nên môi trường lọc thứ 2. Hiệu quả lọc bụi của giai đoạn này rất cao.

– Sau một thời gian, bụi bám đã bám dày trên vải làm tăng trở lực đối với dòng khí, lúc này cần thiết phải làm sạch vải lọc.

Sau khi làm sạch vải lọc vẫn còn một lượng bụi nằm giữa các xơ vải nên trong giai đoạn 3 này hiệu suất lọc vẫn còn khá cao.

Ưu điểm: Dễ dàng thay đổi túi lọc, khung túi lọc bụi (rọ lọc bụi), bảo trì hệ thống, giá thành rẻ.

Ứng dụng: Hệ thống lọc bụi bằng túi lọc vải thường có kết cấu hệ thống lớn, thường dùng cho các nhà máy xi măng, nhà máy gạch, thức ăn chăn nuôi…

Hệ thống lọc bụi bằng cyclone

Hệ thống lọc bụi bằng cyclone là thiết bị hút bụi công nghiệp sử dụng lực ly tâm khi dòng khí chuyển động xoáy trong thiết bị để làm sạch bụi. Luồng không khí chứa bụi đi vào cyclon theo phương tiếp tuyến với thân xyclon ở phần trên rồi xoáy xuống dần gặp phần ống hình phễu.

Dòng xoáy này sẽ thu dần đường kính xoáy và hướng lên phía trên đi vào ống trụ ở giữa và thoát ra ngoài. Do tác dụng của lực ly tâm, các hạt bụi này bị văng về phía thành ống, mất dần vận tốc sau đó rơi dần xuống phễu để đi vào hộp chứa.

Top 5 phương pháp xử lý bụi hiệu quả cao được dùng nhiều nhất
Hệ thống lọc bụi bằng cyclone

Ưu điểm của hệ thống lọc bụi bằng cyclone:

– Không có bộ phận chuyển động, dựa vào sự chuyển động của luồng không khí để để tách bụi.

– Chịu được môi trường có nhiệt độ cao (lên đến 5000C ).

– Thu gom bụi ở dạng khô nên có thể dùng lại được (bột mì, gạo, tinh bột,…).

– Chịu đựng được áp suất cao, có thể lắp đặt ở đường hút hoặc đẩy.

– Lực cản khí ổn định.

– Nồng độ bụi tăng cũng không ảnh hưởng đến hiệu suất làm sạch.

– Cấu tạo đơn giản, vận hành dễ dàng, có thể sửa chữa thay thế từng bộ phận.

Hệ thống này xử lý bụi bằng phương pháp ly tâm, bao gồm cyclone hoặc tổ hợp các cyclon. Hệ thống hút bụi cyclone thường sử dụng phổ biến để lọc bụi thô, với kích thước hạt bụi lớn 100-5µm.

Hiệu quả xử lý bụi của phương pháp này khá thấp từ 65-95%, có thể dùng để lọc bụi sơ cấp.

Ứng dụng: Có thể được dùng tại các xưởng gỗ, các nhà máy chế biến thực phẩm, nhà máy xi măng, nhà máy than, lọc hút bụi cho khói thải của các lò hơi….

Hệ thống lọc bụi tĩnh điện

Hệ thống lọc bụi tĩnh điện là thiết bị lọc bụi sử dụng nguyên lý tĩnh điện. Tức là: Khi dòng khói đi qua điện trường (tạo bởi dòng điện một chiều có hiệu điện thế cao),lúc này dòng khói sẽ bị điện li tạo thành các điện tử, các ion âm và các ion dương.

Theo đó khi bụi đi qua điện trường cũng bị nhiễm điện, các hạt bụi nhiễm điện sẽ bị hút về phía các điện cực trái dấu và bám trên bề mặt các điện cực này.

Sau một thời gian khi bụi bám trên bề mặt điện cực này có độ dày nhất định thì sẽ được hệ thống búa gõ, máy rung tách các hạt bụi và đưa chúng về phễu thu hồi.

Top 5 phương pháp xử lý bụi hiệu quả cao được dùng nhiều nhất
Hệ thống lọc bụi tĩnh điện

Ưu điểm chính của hệ thống này:

  • Khử bụi hiệu suất cao từ 85-99%
  • Tổn thất áp lực dòng nhỏ
  • Có thể lọc được bụi có kích thước rất nhỏ từ 10-0,005µm
  • Tiêu hao điện năng thấp, tiết kiệm điện
  • Lượng khói đi qua thiết bị lớn
  • Chịu được nhiệt độ cao lên đến 4500C,..

Ứng dụng: Hệ thống này thường dùng để xử lý bụi có khả năng tĩnh điện và dễ gây cháy nổ như nhôm, titan, vẩy ngô, nhựa epoxy, than cám, …

Xử lý bụi công nghiệp bằng phương pháp lọc ướt

Xử lý bụi công nghiệp bằng phương pháp lọc ướt, hoạt động dựa trên nguyên tắc cho luồng khí có chứa bụi tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng. Bụi sẽ bị chất lỏng giữ lại và tách ra khỏi dòng khí dưới dạng bùn.

Công dụng: Thiết bị xử lý bụi bằng phương pháp lọc ướt sẽ lọc sạch bụi mịn với hiệu quả tương đối cao. Phương pháp lọc ướt này vừa có thể lọc bụi và khử khí thải độc hại (SO2, NOx) trong phạm vi có thể. Đặc biệt là đối với các loại khí hoặc hơi cháy có mặt trong khí thải. Ngoài ra thiết bị lọc ướt còn có khả năng làm giảm nhiệt độ của khí thải trước khi thải khí ra ngoài môi trường.

Thiết bị xử lý bụi thường được bố trí ở các vòi phun nước ở những vị trí thích hợp tùy vào thiết bị khác nhau. Các thiết bị thường dùng như thiết bị bụi có lớp đệm bằng các vật liệu rỗng để tưới nước, cyclone ướt, thiết bị lọc có các đĩa chứa nước sủi bọt, thùng rửa khí rỗng.

Ứng dụng: Phương pháp lọc ướt này thường được sử dụng để xử lý khí thải lò hơi ở các trạm xử lý khí thải, nơi pha chế hóa học chất công nghiệp, lò đúc, dây chuyền tẩy rửa kim loại, xi mạ, sơn tĩnh điện, luyện kim…

Top 5 phương pháp xử lý bụi hiệu quả cao được dùng nhiều nhất
Xử lý bụi công nghiệp bằng phương pháp lọc ướt

Hệ thống lọc bụi di động túi vải

Hệ thống lọc bụi di động túi vải hoạt động khá dễ dàng và linh hoạt, bao gồm các túi lọc bụi được đặt trong buồng kín trên các bánh xe di chuyển với kết cấu gọn nhẹ, linh động, dễ dàng mang đi.

Cơ chế hoạt động: Không khí chứa bụi ở bên ngoài môi trường bị quạt hút vào bên trong túi vải, bụi sẽ được giữ lại bên trong túi và rơi xuống ngăn lắng và trữ bụi. Không khí sạch thoát được ra bên ngoài túi vải và ra môi trường bằng ống dẫn khí.

Sử dụng cho máy hoạt động riêng lẻ như máy cưa, máy ép, máy đóng bao, máy mài, máy trộn hoạt động không thường xuyên và lượng bụi ra không nhiều, dung tích thùng chứa bụi đến hơn 100l.

Xử lý bụi công nghiệp là một trong những nhu cầu cần thiết của các doanh nghiệp sản xuất. Đặc biệt đối với những lĩnh vực có thải bụi ra ngoài môi trường, cần có một hệ thống hút bụi công nghiệp để đảm bảo môi trường làm việc sạch sẽ cho người lao động cũng như tạo ra một môi trường sinh thái trong lành.

NP Việt Nam cung cấp, thiết kế và thi công hệ thống lọc bụi chính hãng với hơn 15 năm có mặt trên thị trường. Với cam kết chất lượng là trên hết, NP Việt Nam sẽ mang lại cho doanh nghiệp của bạn những sự lựa chọn tốt nhất.

>>> Xem thêm dịch vụ được quan tâm nhiều nhất: Hệ thống làm mát nhà xưởng may

Để biết thêm thông tin chi tiết nhất khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỂN LẠNH NP VIỆT NAM

Hotline: 0973.383.636

Miền Bắc:

Văn phòng: Số 516, Tòa B, Vinaconex 2, KĐT Kim Văn, Kim Lũ, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội.
Kho hàng Hà Nội: Số 16, Ngõ 308, Đường Phan Trọng Tuệ, Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội
Xưởng sản xuất: Thôn Tiền Phong, Xã Đình Chu, Huyện Lập Thạch, Tình Vĩnh Phúc.

Miền Nam:

Văn phòng: 1062, Quốc Lộ 1A, KP5, Phường Linh Trung, TP Thủ Đức, HCM.
Xưởng Sản Xuất: Xã Đức Lập Thượng, Đức Hòa, Long An.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962 988 436